เปิดตำราสารสกัดใหม่ ลำไย ผลไม้ที่ให้คุณมากกว่าความอร่อย

ลำไย ผลไม้ที่คุณจะต้องตกใจ เมื่อรู้ถึงสรรพคุณและประโยชน์ เพราะนอกจากจะอร่อยแล้ว ยังสามารถบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด บำรุงระบบประสาท ตา และหัวใจได้ด้วย วันนี้ โอเค เฮิร์บ ถือโอกาสนี้พาทุกคนไปเปิดตำราสารสกัดใหม่อย่าง ลำไยกันค่ะ..

ลำไยผลไม้ที่มีเปลือกสีน้ำตาลอ่อน เนื้อขาวอมชมพูหรืออมเหลือง และมีเมล็ดสีดำข้างใน เป็นผลไม้ที่คนไทยรู้จักกันดี เพราะสามารถหาซื้อได้ง่าย โดยลำไย มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Dimocarpus longan Lour. ในภาษาอังกฤษเรียกว่า Longan หรือบางคนอาจรู้จักกันในชื่อ “Dragon’s Eye” หรือตามังกร เนื่องจากมีลักษณะที่เหมือนดวงตา และมีเมล็ดสีดำข้างใน

ถึงแม้ว่าจะเป็นผลไม้ที่คนไทยคุ้นหูคุ้นตาแต่ก็ยังมีหลายคนที่ไม่รู้ถึงประโยชน์ของลำไยมากหนักว่ามีสรรพคุณที่พิเศษอะไรบ้าง มีการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาของลำไย จะพบว่าฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระนับเป็นคุณสมบัติเด่นของผลไม้ชนิดนี้ ซึ่งประโยชน์ทางยาของลำไยตามสรรพคุณแผนโบราณของไทยใช้เมล็ดแก้บาดแผลมีเลือดออก ห้ามเลือด แก้ปวด สมานแผล แก้แผลมีหนอง และแก้กลากเกลื้อน ใบแก้ไข้หวัด แก้มาลาเรีย แก้ฝีหัวขาด แก้ริดสีดวงทวาร ดอกแก้โรคเกี่ยวกับหนองทั้งหลาย รากใช้แก้เสมหะและลม ถ่ายโลหิตออกทางทวารหนัก แก้ระดูขาวมากผิดปกติ ขับพยาธิเส้นด้าย เปลือกต้นแก้เสมหะ ขับลมในลำไส้ แก้จุกเสียด สมานแผล แก้น้ำลายเหนียว เป็นต้น

ประโยชน์ของลำไยที่ไม่ควรพลาด

  • ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง : รศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ อาจารย์จากภาควิชาชีวเคมี คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยผลวิจัยที่ได้นำเนื้อลำไยอบแห้งไปทดลอง แล้วพบว่าเนื้อลำไยอบแห้งมีฤทธิ์ต้านความเป็นพิษต่อยีน หรืออธิบายง่าย ๆ ว่าสารในเนื้อลำไยอบแห้งมีสรรพคุณต้านพิษในสารก่อมะเร็งได้ โดยการวิจัยได้นำเอาสารก่อมะเร็งจากอาหารปิ้งย่าง อาหารทอดด้วยความร้อนสูง และควันบุหรี่ มาผสมกับสารสกัดลำไย ซึ่งพบว่า เซลล์มะเร็งมีการตายแบบธรรมชาติ (คือการตายทีละเซลล์โดยไม่ส่งผลต่อเซลล์รอบข้าง)
  • ช่วยย่อยอาหาร : ลำไยสามารถช่วยกระตุ้นให้น้ำย่อยในกระเพาะอาการทำงานได้ แถมยังมีส่วนช่วยในการดูดซึมแคลเซียม เพิ่มแบคทีเรียที่มีประโยชน์ ลดแบคทีเรียไม่ดี และยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรคในกระเพาะอาหารและลำไส้ได้ แถมยังช่วยให้เจริญอาหารขึ้นอีกด้วย
  • บำรุงร่างกาย : ประโยชน์เด่นอีกอย่างของลำไย คือ เป็นผลไม้ที่ช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด บำรุงประสาท บำรุงตา และบำรุงหัวใจ เพราะมีแร่ธาตุ วิตามินและสารอาหารที่มีประโยชน์อยู่มาก จึงพบได้ว่ามีคนนำลำไยไปทำเป็นยาบำรุงกำลัง
  • รักษาอาการอัลไซเมอร์ : การนำลำไยมาต้มกับโสม ให้ผู้สูงอายุหรือคนความจำไม่ดีดื่มสามารถช่วยรักษาอาการอัลไซเมอร์และขี้หลงขี้ลืมได้ เพราะโสมจะช่วยผ่อนคลายอารมณ์ และกระตุ้นการทำงานของสมอง ส่วนลำไยจะช่วยบำรุงสมองและทำให้ดื่มง่ายขึ้น
  • แก้ปวดจากข้ออักเสบ : จากการวิจัยของ ศ.ดร.อุษณีย์ วินิจเขตคำนวณ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พบว่าในเมล็ดลำไยมีสารโพลีฟีนอลซึ่งสามารถป้องกันการเสื่อมสลายและช่วยยืดอายุกระดูกอ่อนได้ยาวนานขึ้น จึงมีการนำสารสกัดจากเมล็ดลำไยมาทำยาทาช่วยบรรเทาอาการข้ออักเสบ ซึ่งมีประสิทธิภาพดีเทียบเท่ายาไดอะเซียรีน ซึ่งเป็นยารักษาโรคข้อเข่าเสื่อมในปัจจุบัน

จะเห็นได้ว่าลำไย เป็นผลไม้ที่นอกเหนือจากคุณค่าในด้านเศรษฐกิจและอาหารแล้ว ยังมีคุณประโยชน์ในทางยาด้วย จากคุณสมบัติเด่นในการต้านอนุมูลอิสระ ลำไยจึงมีศักยภาพที่จะนำไปพัฒนาเป็นสารต้านอนุมูลอิสระจากธรรมชาติ และประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมอาหาร เครื่องสำอาง และยาได้ โดยเฉพาะสารสกัดจากเนื้อ เมล็ด ของลำไยที่ล้วนมีประโยชน์ เราในนามบริษัทโอเค เฮิร์บ จำกัด หนึ่งในโรงงานที่รับผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร (OEM Herbal Drinks) และเครื่องดื่มประเภท Functional Drinks ที่ได้รับความไว้วางใจมากว่า 10 ปี ด้วยคุณประโยชน์ของลำไยที่มีมากมาย จึงทำให้เรานำวัตถุดิบอย่างลำไยมาเป็นสารสกัดอีกหนึ่งชนิดมาเป็นส่วนประกอบในเครื่องดื่มสมุนไพรของเราค่ะ