6 สมุนไพร ช่วยลดไขมันในเลือด …ของดีใกล้ตัวไม่รู้ไม่ได้!

สมุนไพร ขึ้นชื่อว่าเป็นยาแผนโบราณที่ช่วยรักษาโรคต่างๆได้ดีไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน และด้วยสรรพคุณจากพืชธรรมชาติ ที่ถูกค้นพบโดยคนสมัยก่อน ตั้งแต่ทางการแพทย์ยังไม่พัฒนา ซึ่งนับว่าช่วยป้องกันความเสี่ยงและรักษาบางโรคได้จริงอย่างไม่น่าเชื่อ วันนี้เราจะมาแนะนำ 6 สมุนไพรที่ ช่วยลดไขมันในเลือด กันคะ

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

โรคไขมันในเลือดสูง หรือคอเลสเตอรอลสูง เป็นภาวะที่สามารถพบเจอได้บ่อย โดยเฉพาะกับคนที่รับประทานอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงเป็นเวลานาน  ซึ่งการรักษาโดยทั่วไปก็คือการทานยาเพื่อควบคุมระดับไขมัน แต่นั่นเป็นเพียงการแก้ปัญหาปลายเหตุเท่านั้น เพราะจริงๆแล้วต้นเหตุล้วนมาจากการรับประทานอาหารของเราทั้งสิ้น ถ้ารู้จักควบคุมอาหารตั้งแต่เริ่มแรก แม้กระทั่งป่วยไปแล้ว ก็จะช่วยทำให้ระดับไขมันที่สูงลดลงได้ง่ายกว่า ทั้งนี้สมุนไพรก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนรักสุขภาพ สามารถช่วยรักษาโรคต่างๆได้ดี รวมไปถึงช่วยลดไขมันในเลือดได้ด้วย

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ , เห็ดหลินจือ

1. เห็ดหลินจือ : เป็นอีกหนึ่งสุดยอดสมุนไพรจีนล้ำค่าที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังช่วยลดไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย โดยมีกรดกาโนเดอริคและกรดลูซิเดนิค ซึ่งมีสรรพคุณป้องการเส้นเลือดอุดตันจากลิ่มเลือด ส่งผลให้ระบบไหลเวียนเลือดดีขึ้น เราจึงมักเห็นคนจีนรับประทานเห็ดหลินจือกันจำนวนมาก ทั้งนี้มีการวิจัยพบว่าหากทานเห็ดหลินจือสกัดติดต่อกัน 3 เดือน จะช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้ถึง 74.2% เลยทีเดียว

garlic , ช่วยลดไขมันในเลือด , กระเทียม, คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

 2. กระเทียม : มีคุณสมบัติทำปฏิกิริยากับไขมันไม่ดี (LDL) ที่สะสมในเลือดให้เป็นไขมันที่ดี (HDL) และในกระเทียมยังมีสารอัลซิลิน     (allicin) ซึ่งมีสรรพคุณช่วยลดความดันโลหิตสูงและลดไขมันในเลือดได้ดีอีกด้วย แม้ว่ากระเทียมจะขึ้นชื่อเรื่องความเหม็นหืน แต่ประโยชน์ที่ได้นับว่าไม่น้อยเลยทีเดียว ดังสุภาษิตที่ว่า หวานเป็นลมขมเป็นยาคะ

ช่วยลดไขมันในเลือด ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

3. กระเจี๊ยบแดง : ใบกระเจี๊ยบแดงช่วยแก้โรคพยาธิตัวจี๊ด แก้ไอ ละลายเสมหะ ส่วนดอกใช้แก้โรคนิ่วในไต นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ ขัดเบา ละลายไขมันในเส้นเลือด แต่ส่วนที่มีสรรพคุณมากเป็นพิเศษก็คือ ส่วนกลีบเลี้ยงของดอก หรือกลีบที่เหลืออยู่ที่ผล สามารถช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดน้ำหนัก ลดความดันโลหิต นำไปทำเป็นน้ำกระเจี๊ยบดื่มช่วยให้ร่างกายสดชื่น ลดความเหนียวข้นของเลือด ขับปัสสาวะ ป้องกันต่อมลูกหมากโตให้คุณผู้ชายได้ด้วย และมีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่า หากรับประทานกระเจี๊ยบแดงต่อเนื่อง 1 เดือน จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง

ginger ,ช่วยลดไขมันในเลือด ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ ,ขิง

4. ขิง : ขิงจัดว่าเป็นยาอายุวัฒนะชั้นยอด ที่มีรสชาติค่อนข้างเผ็ดร้อน แต่มีสรรพคุณช่วยลดคลอเลสเตอรอล ที่สะสมในตับและเส้นเลือดได้ดี จากการวิจัยพบว่า ขิงมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีคอเลสเตอรอลสูง ช่วยรักษาโรคความดันโลหิต จึงเห็นได้ว่าคนญี่ปุ่นมักนำขิงสดมาฝานต้มกับน้ำดื่ม เพราะจะช่วยลดคอเลสเตอรอลในเลือดและตับ โดยบางคนนำขิงมาต้มแล้วดื่มแทนชา หรือนำไปผสมกับเครื่องดื่มอื่นๆเพื่อเพิ่มรสชาติในการกินได้คะ

ช่วยลดไขมันในเลือด ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ ,หัวหอม

5. หอม : ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่คนส่วนมากมักมองข้าม ถึงแม้จะนำมาเป็นส่วนหนึ่งของอาหารจานโปรด แต่หลายคนเลี่ยงรับประทาน เพราะกินแล้วทำให้เกิดกลิ่นปาก ทั้งๆที่หอมมีสรรพคุณมากกว่ารสชาติที่คุณทานไปเสียอีก
โดยหอมแดง จะอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดคลอเลสเตอรอล ลดความเสี่ยงเป็นโรคความดันโลหิตและโรคหัวใจ บำรุงสมอง ส่วนหอมหัวใหญ่ มีสรรพคุณช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ ช่วยสลายลิ่มเลือด ลดไขมันในเลือด รักษาอาการหวัด แก้อาการจุกเสียดแน่ท้อง ท้องอืด ท้องเฟ้อ มีสรรพคุณรักษาเบาหวาน ช่วยรักษาโรคภูมิแพ้และหอบหืด

6. ดอกคำฝอย : ตามตำรับยาไทยโบราณ ระบุว่า ดอกคำฝอย ใช้เป็นส่วนผสมยาบำรุงโลหิตหรือแก้โลหิตเป็นพิษ กันมาแต่โบราณ ในขณะที่นักวิทยาศาสตร์ได้พบว่าดอกคำฝอยมี กรดไลโนลิคแอซิด อยู่จำนวนมากและสามารถช่วยลดไขมันในโลหิตได้เป็นอย่างดี ดังนั้นผู้ที่ไม่ชอบหรือรังเกียจกลิ่นฉุนของกระเทียมหรือหัวหอมซึ่งมีสรรพคุณเช่นเดียวกัน ควรใช้ดอกคำฝอยชงดื่มแทน ก็จะได้ผลเช่นกัน นอกจากสรรพคุณลดไขมันในหลอดเลือดหัวใจแล้ว ดอกคำฝอย ยังช่วยฟอกเลือดได้อีกด้วย

เห็นมั้นว่าของดีอยู่ใกล้ตัวเรานี่เอง เราควรเอาใจใส่ดูแลสุขภาพตนเองตั้งแต่ยังเป็นวัยรุ่น ถือเป็นการแก้ไขที่ต้นเหตุ เพราะหากคุณปล่อยปะละเลยละก็….อาจจะมารู้ตอนสายเกินไปนะคะ ซึ่งบริษัท โอเค.เฮิร์บ จำกัด เป็นแห่งหนึ่งที่ผลิตเครื่องดื่มสมุนไพร และเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่มีประสบการณ์ยาวนานกว่า 15 ปี โดยมีผู้เชี่ยวชาญประจำโรงงานคอยวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์อยู่เสมอ จนเป็นที่เชื่อถือของหลายๆแบรนด์ชั้นนำของประเทศ

สนใจอยากสร้างแบรนด์อาหารเสริม เครื่องดื่มสมุนไพร ติดต่อ 02-408-5983-85 หรือ 090-930-4999