20 อาหาร ที่ควรมีติดบ้านเพื่อรับมือโควิด COVID19

อาหาร เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการดำรงชีวิต ยิ่งตอนนี้โรค COVID19 ระบาด หลายๆ คนกำลังวิตกกังวลในเรื่องอาหารกันซ่ะส่วนใหญ่ เนื่องจากบางบริษัทมีการให้ทำงานอยู่ที่บ้านเพื่อลดการเกิดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ดังนั้น โอเค เอิร์บ จึงมี 20 อาหารที่ควรมีติดบ้านไว้ในสถานการณ์แบบนี้มาฝากกันค่ะ

 1. น้ำเปล่า : เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรกเลย เพราะร่างกายเราไม่สามารถขาดน้ำได้เกิน 2 วัน เพราะฉะนั้นควรหาซื้อน้ำเปล่าขวดแพค ตุนไว้ที่บ้านเยอะๆ หากเกิดภาวะฉุกเฉินขึ้นมา เราจะได้มีน้ำกินนะ
 2. บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป : หาง่าย ราคาถูก รสชาติดี แถมเก็บได้นานอีกด้วย เพียงแค่ใส่น้ำร้อนลงไปก็สามารถกินเป็นอาหารได้หนึ่งมื้อแล้ว หรือจะกินแบบแห้งก็ได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นรีบไปหามาตุนกันไว้นะ
 3. อาหารกระป๋อง : อีกหนึ่งอาหารที่ทุกบ้านน่าจะมีกันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผลไม้กระป๋อง หรือซุปกระป๋อง สิ่งเหล่านี้ถือเป็นอาหารที่เก็บได้นาน แถมรสชาติดี หยิบมากินได้ง่าย และราคาก็ไม่แพงอีกด้วย
 4. น้ำผลไม้กล่อง : เป็นสิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน เพราะความหวานจากน้ำผลไม้กล่อง จะช่วยฟื้นฟูร่างกายได้ในภาวะหน้ามืด ตาลาย วิงเวียนศรีษะ อีกทั้งเป็นอาหารที่เก็บได้นานเช่นกัน เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยละ
 5. ช็อคโกแลตแท่ง : เป็นอีกหนึ่งอย่างที่กินแล้วแก้เครียดได้ดีเลยทีเดียว เพราะช็อคโกแลตมีสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยทำให้ร่างกายไม่เครียด เผื่อว่าการอยู่บ้านนานๆ จะทำให้เกิดภาวะวิตกกังวล หยิบช็อคโกแลตสักชิ้นมากิน ก็จะช่วยได้เยอะเลยนะ
 6. ถั่วและผลไม้อบแห้ง : อาจจะมีราคาสูง แต่สามารถเก็บได้นานเลยทีเดียว อีกทั้งเจ้าถั่วและผลไม้อบแห้งนี้ให้คุณค่าทางอาหารสูงและสำคัญต่อร่างกายด้วย ในภาวะฉุกเฉินแบบนี้ มีเจ้าอาหารที่ให้คุณประโยชน์ตุนไว้ที่บ้านก็จะดีไม่น้อยนะ
 7. น้ำผึ้ง : เป็นอาหารที่จับคู่กับอะไรได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นขนมปัง ชีส ผลไม้อบแห้ง เป็นต้น อีกทั้งเก็บได้นาน และความหวานของน้ำผึ้งจะช่วยทำให้ร่างกายไม่เครียดอีกด้วย
 8. ข้าวสาร : แน่นอนว่าทุกบ้านในประเทศไทยย่อมมีข้าวสารแน่นอน เพราะข้าวสามารถกินกับอาหารแห้ง น้ำพริกแห้งได้ หรือหากไม่มีอะไรกิน ข้าวสวยกับพริกน้ำปลาก็ยังทำให้หนึ่งมื้อของเราผ่านไปได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตุนข้าวสารไว้เยอะๆ ละ
 9. น้ำพริกแห้ง : หาได้ทั่วไป ตาม 7-11 และร้านสะดวกซื้อต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกนรก น้ำพริกกุ้งเสียบ หรือน้ำพริกอะไรก็ตามที่แห้งและไม่แฉะ อาหารพวกนี้สามารถเก็บไว้ได้นาน คลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็เป็นอีกหนึ่งมื้ออร่อยได้แล้ว
 10. ขนมปังกรอบ : เน้นว่าขนมปังกรอบ เพราะเป็นอาหารที่เก็บไว้ได้นาน หากไม่โดนความชื้น จะเอามากินกับน้ำผึ้ง ช็อคโกแลต หรือหากใครมีซุปกระป๋องก็สามารถนำมาโรยด้านบนได้ เป็นอาหารที่ช่วยทำให้อยู่ท้องได้ดี
 11. กุนเชียง : เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนไทยหลายคนชอบ ซื้อมาเก็บตุนไว้ หิวเมื่อไหร่ก็นำมาทอดกินคู่กับข้าวต้มหรือข้าวสวยร้อนๆ ก็ทำให้อยู่ท้องไปได้อีกหนึ่งมื้อแล้วละ
 12. ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้า : ถึงแม้เจ้าไข่ธรรมดาจะเก็บไว้ได้ไม่นาน แต่ไข่เค็ม ไข่เยี่ยวม้าไม่เหมือนกัน เพราะสามารถเก็บได้นานแรมปี โดยเฉพาะไข่เค็มที่สามารถกินได้นาน นำมาทำเมนูได้หลากหลาย ไม่มีเบื่อ
 13. หมูแผ่น หมูหยอง : เป็นอาหารที่สามารถกักตุนได้นาน แถมรสชาติดี ไม่ว่าจะเป็นเจ้าหมูแผ่นที่รสชาติหวานเค็ม หรือจะเป็นหมูหยองอาหารคุ้นเคยวัยเด็ก นำมาเปิดกินคู่กับข้าวต้มร้อนๆ ก็ผ่านไปได้อีกมื้อแล้วละ
 14. วุ้นเส้น เส้นพลาสต้า : ไม่ว่าจะเป็นวุ้นเส้นแห้ง เส้นเล็กแห้ง และตระกูลเส้นพลาสต้าต่างๆ สามารถเก็บไว้ได้นาน นำไปทำได้หลากหลายเมนู ถือเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูงและอยู่ท้องมากๆ เลยละ
 15. ปลาเค็ม : เป็นอาหารที่อยากแนะนำให้ซื้อมาเก็บไว้ เพราะปลาเค็มสามารถเก็บไว้ได้นาน พอจะนำมากินก็แค่เอามาทอดให้สุก จะนำไปยำให้เกิดรสชาติเผ็ดเปรี้ยวเพิ่ม แล้วนำคลุกกับข้าวสวยหรือข้าวต้มร้อนๆ ยิ่งเข้ากัน
 16. กาแฟสำเร็จรูป : ถือเป็นหนึ่งในคาเฟอีนที่ช่วยให้ร่างกายมีความกระปรี่กระเปร่า มีประโยชน์ช่วยบำรุงสมองให้ตื่นตัวอยู่ตลอดเวลา ถือเป็นอีกหนึ่งอย่างที่ควรกักตุนไว้เลยละ
 17. หมูยอ : ถึงแม้จะไม่ใช่อาหารแห้ง แต่หมูยอสามารถเก็บไว้กินได้นาน แถมทำได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นยำหมูยอแบบไทยๆ ก๋วยจั๊บญวน และอีกมากมาย เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ควรซื้อมาเก็บไว้นะ
 18. ขนมขบเคี้ยว : ถึงแม้จะไม่ค่อยมีประโยชน์ต่อร่างกายเท่าที่ควร แต่ก็เป็นอาหารที่สามารถเก็บได้นาน นำมากินเวลาหิวได้ดี แถมรสชาติของขนมขบเคี้ยวจะทำให้ร่างกายไม่เครียดด้วยนะ
 19. ชีส : คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคยกับชีสเท่าไหร่นัก แต่รู้ไหมว่าชีสนั้นสามารถเก็บได้นาน แถมมีรสชาติอร่อย กินแล้วได้คุณประโยชน์จากนม ช่วยทำให้อยู่ท้อง หรือจะกินคู่กับขนมปัง หรือน้ำผึ้งก็อร่อยไม่แพ้กัน
 20. วิตามิน : ไม่ใช่อาหาร แต่เป็นสิ่งที่สำคัญต่อร่างกายเป็นอย่างมาก เพราะหากเราต้องอยู่ที่บ้าน แล้วอาหารมีคุณประโยชน์ไม่เพียงพอ เราสามารถหยิบเจ้าวิตามินต่างๆ มากินช่วยเสริมสร้างร่างกายให้ไม่ป่วยได้