ประโยชน์ของสาร กลูต้าไธโอน หนึ่งในส่วนประกอบของอาหารเสริม

กลูต้าไธโอน เป็นสารชนิดหนึ่งที่นำมาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมผู้หญิงเป็นส่วนใหญ่ เพราะด้วยคุณสมบัติหลักๆของสารชนิดนี้ช่วยในเรื่องของผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง มีออร่า ดังนั้นวันนี้  โอเค เฮิร์บ จึงขอหยิบยกสารชนิดนี้เพื่อมาบอกเล่าถึงคุณประโยชน์โดยรวมของสารตัวนี้กันค่ะ

กลูต้าไธโอนคืออะไร ?

  • เป็นสารที่ร่างกายสามารถสังเคราะห์ได้เองบริเวณตับ เกิดจากกรดอะมิโน 3 ชนิดคือ ซีสเตอีน กลูตามีน และไกลซีน กลูต้าไธโอนเป็นสารที่มีคุณสมบัติในการเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และเป็นสารที่เซลล์ในร่างกายเราสามารถสังเคราะห์ขึ้นได้เอง มีคุณสมบัติเป็นโปรตีนชนิดหนึ่ง มีหน้าที่ปกป้องเนื้อเยื่อของอวัยวะทุกส่วนโดยการต่อต้านอนุมูลอิสระที่สะสมอยู่ตามส่วนต่างๆ และกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกาย ที่สำคัญยังช่วยตับในการทำลายและขจัดสารพิษออกจากร่างกาย

การออกฤทธิ์ทางยาของกลูต้าไธโอน

  • ต้านอนุมูลอิสระ และกำจัดสารพิษภายในเซลล์ : มีความสามารถในการต้านอนุมูลอิสระและกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย กระบวนการต้านอนุมูลอิสระหรือสารพิษจะมีหมู่ซัลไฮดริก (SH) ซึ่งทำหน้าที่สำคัญในการยึดเกาะกับอนุมูลอิสระหรือสารพิษภายในเซลล์ กลายเป็นสาร GSSG หรือสารในกลุ่มของกรดเมอแคพทูริค (mercapturic acid) ที่สามารถละลายน้ำได้ดี
  • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน : GSH มีความสำคัญต่อระบบภูมิต้านทานทำหน้าที่กระตุ้นการทำงานของเซลล์ลิมโฟซัยชนิดที (T cell) และช่วยจับกินสิ่งแปลกปลอม และต้านการติดเชื้อ อีกทั้งการทำงานของกลูต้าไธโอนในการเสริมสร้างภูมิต้านทานจะมีประสิทธิภาพมากขึ้นหากได้รับวิตามินซีเข้าไปด้วย
  • เสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ : กลูต้าไธโอนทำหน้าที่ในการเสริมสร้างเซลล์และซ่อมแซมเซลล์ ด้วยการทำหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ การเสริมสร้างโปรตีน การเสริมความแข็งแรงของเม็ดเลือดแดง ช่วยกระตุ้นการซึมผ่านของสารอาหารเข้าสู่เซลล์ ปกป้อง และซ่อมแซมดีเอ็นเอไม่ให้ถูกทำลาย รวมถึงการป้องกันการเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง

การนำมาใช้ประโยชน์

  1. เพื่อผิวขาว : การใช้กลูต้าไธโอนเพื่อผิวขาวมักใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นผงในแคปซูลหรือการเข้ารับการฉีดเข้าเส้นเลือดโดยตรง ซึ่งความจริงแล้วการใช้ในลักษณะนี้เป็นผลข้างเคียงที่เกิดจากการใช้สารชนิดนี้ โดยผิวขาวที่เกิดขึ้นจะเกิดจากการที่ร่างกายมีปริมาณของสารชนิดนี้สูงกว่าภาวะปกติมีผลยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เกี่ยวข้องกับเม็ดสีผิวทำให้เม็ดสีผิวเปลี่ยนจากสีน้ำตาลดำเป็นสีขาวชมพู ซึ่งจะมองดูผิวพรรณออกขาวชมพูมากขึ้น
  2. อาหารเสริมเพื่อสุขภาพ : ด้วยหน้าที่ของสารตัวนี้ที่กล่าวมาข้างต้นมีบทบาทสำคัญที่เกี่ยวข้องกับภาวะสุขภาพ ได้แก่ การต้านอนุมูลอิสระ และกำจัดสารพิษภายในเซลล์ การเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และการเสริมสร้างและซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ ซึ่งเป็นที่ปราถนาของคนทั่วไปที่จะทำให้ตนมีสุขภาพที่ดี ในกลุ่มคนบางรายอาจมีภาวะกลูต้าไธโอนในร่างกายต่ำซึ่งจำเป็นต้องเสริมกลูต้าไธโอนให้ร่างกายเพิ่มขึ้นมักใช้ผลิตภัณฑ์กลูต้าไธโอนเป็นอาหารเสริมเพื่อสุขภาพหรือการฉีดเข้าเส้นเลือดโดยตรง
  3. การลดพิษ และขับสารพิษ : การลดพิษ และกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย เช่น ยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช เป็นต้น เนื่องจากกลูต้าไธโอนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ที่ได้รับการเสียหายจากพิษ และสามารถทำปฏิกิริยาลดพิษจากสารพิษที่ได้รับ โดยเฉพาะหมู่ซัลไฮดริล (-SH) ในกลุ่มของสารซีสตีอีน (cystenine) จะมีบทบาทสำคัญในการคอนจูเกชันกับสารพิษต่างๆที่แปลกปลอมเข้าสู่ร่างกาย ด้วยการสร้างพันธะโควาแลนต์นำพาสารเหล่านั้นออกสู่ร่างกายหรือเปลี่ยนรูปสาร เป็นสารในกลุ่มของกรดเมอแคพทูริค (mercapturic acid) ที่มีคุณสมบัติละลายน้ำได้ดี ทำให้สามารถกำจัดออกจากร่างกายได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น ยังใช้กลูต้าไธโอนฉีดเข้าเส้นเลือดสำหรับการรักษาผู้ที่ได้รับพิษจากโลหะหนัก เช่น พิษจากแคดเมียม พิษจากตะกั่ว พิษจากปรอท เป็นต้น นอกจากนี้ยัง พบว่า กลูจ้าไธโอนสามารถลด และป้องกันการถูกทำลายของตับจากพิษของแอลกอฮอล์ พิษของบุหรี่ พิษของสารเคมี และพิษของยาบางชนิด
  4. การใช้ประโยชน์ในด้านอื่นๆ : การใช้รักษาโรคทางระบบประสาท เช่น โรคพาร์กินสัน เนื่องจากกลูต้าไธโอนมีคุณสมบัติในการช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอ โดยเฉพาะเซลล์ประสาท และต้านการเสื่อมของเซลล์ได้