ขวดบรรจุภัณฑ์แบบ Hot filling ต่างจาก Cool Filling อย่างไร

ขวดบรรจุภัณฑ์แบบ Hot filling เป็นขวดที่บริษัท โอเคเฮิร์บใช้ผลิตเครื่องดื่ม Functional Drink และเครื่องดื่มสมุนไพรประเภทต่างๆ โดยบริษัทรับผลิตเฉพาะขวดแก้ว ซึ่งสามารถทนต่อสภาพแวดล้อมและอุณหภูมิที่เปลี่ยนไปได้ดี โดยหลายคนถามว่าการผลิตแบบ hot filling และ cool filling แตกต่างกันอย่างไร แล้วแบบไหนดีกว่ากัน วันนี้เราจึงจะมาอธิบายให้รู้กันคะ

การบรรจุร้อน (Hot Filling) การบรรจุร้อนเป็นอีกกรรมวิธีหนึ่งที่ได้รับความนิยมมานานแล้ว เนื่องจากสามารถยืดอายุขัยของน้ำผลไม้ได้ การบรรจุร้อนเป็นการบรรจุที่ได้ผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อมาแล้ว และเหมาะอย่างยิ่งสำหรับน้ำผลไม้ที่มีความเป็นกรด ถือเป็นวิธียืดอายุของของเหลวภายในบรรจุภัณฑ์ การบรรจุร้อนจะผ่านการฆ่าเชื้อหรือพาสเจอร์ไรซ์ด้วยอุณหภูมิที่ 92-95c และ บรรจุที่อุณหภูมิ 82 c หลังจากนั้นจะถูกนำมาทำให้เย็นด้วยการเคลื่อนผ่านละอองเย็น และ ถูกทำให้แห้งด้วยการเป่าลม เสร็จแล้วจึงนำมาติดฉลากเพื่อทำการขนส่งต่อไป นั่นหมายความว่าวัสดุที่ผ่านการบรรจุร้อนนั้นต้องทนต่อสภาพความร้อนได้ดีเช่นกัน วิธีบรรจุร้อนนั้นเหมาะสำหรับการบรรจุเครื่องดื่มประเภทน้ำผลไม้ที่มีกรดสูงๆ

ข้อดี

1. ต้องผ่านกระบวนการฆ่าเชื้อในการยืดอายุขัยของน้ำผลไม้สามารถเก็บได้นานในอุณหภูมิห้อง

2. ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีหรือวัสดุกันบูดเพื่อรักษาความเป็นธรรมชาติของน้ำผลไม้

3. ตัวบรรจุภัณฑ์ไม่ต้องผ่านการฆ่าเชื้อด้วยสารเคมีใดๆ

4. ระหว่างการผลิตและการบรรจุสามารถใช้งานได้กับน้ำผลไม้หลากหลายประเภท

ข้อเสีย

1. ใช้พื้นที่มากในกระบวนการผลิตและบรรจุ

2. เหมาะกับน้ำผลไม้ที่ทนความร้อนได้โดยไม่แปลงสภาพ

การบรรจุเย็น (Cool Filling) บรรจุภัณฑ์น้ำผลไม้ที่ใช้วิธีบรรจุเย็นนี้มักจำต้องมีการกระจายสินค้าแบบแช่เย็นที่อุณหภูมิประมาณ 0-5 C โดยมีอายุขัยของสินค้าประมาณ 4-6 สัปดาห์ ระบบการบรรจุเย็นด้วยการแช่เย็นตลอดวงจรการกระจายสินค้าจะสามารถเก็บรักษารสชาติของน้ำผลไม้ไว้ได้ดีทำให้รสชาติแทบจะไม่แตกต่างไปจากรสชาติดั้งเดิมเลยแม้ว่าของเหลวนั้นจะมีการแต่งกลิ่นหรือเติมสารปรุงแต่ง ไม่ว่าน้ำผลไม้จะเตรียมจากการคั้นผลไม้สดๆ หรือเป็นการผสมจากน้ำผลไม้เข้มข้น พร้อมทั้งมีการเติมเยื่อ (Pulp)  ซึ่งการกระจายสินค้าด้วยวิธีแช่เย็นจะช่วยเก็บกลิ่นและวิตามินต่างๆไว้เป็นอย่างดี เนื่องจากค่าใช้จ่ายในการกระจายสินค้าด้วยวิธีแช่เย็นนี้มีงบประมาณค่อนข้างสูง

ข้อดี

1. มีระบบการผลิตและการบรรจุที่ได้รับการพัฒนา ทำให้ต้นทุนในการลงทุนเครื่องจักรต่ำ

2. มีโอกาสคืนทุนในระยะสั้น

3. มีคุณภาพสินค้าที่ดีทำให้ได้ราคาที่สูงตาม

4. สร้างภาพพจน์ที่ดีต่อตัวสินค้าและตราสินค้า

ข้อเสีย 

1. ต้องใช้ระบบการแช่เย็นตลอดวงจรการกระจายสินค้า ทำให้มีค่าใช้จ่ายสูง

2. ต้องมีระบบการจัดส่งที่รวดเร็ว มีความถี่ในการจัดส่งสูงและจำต้องมีประสิทธิภาพในการจัดส่งดี

ผลการทดสอบพบว่า ปัจจัยสำคัญที่กระทบต่ออายุของสินค้า สำคัญที่วิธีการบรรจุ และอุณหภูมิที่ใช้เก็บ 

จากการทดสอบรสชาติพบว่าไม่มีความแตกต่างในด้านรสชาติสำหรับน้ำผลไม้ที่ใช้วิธีการบรรจุแบบร้อนและแบบอะเซพติค ในอุณหภูมิการเก็บรักษาเท่ากันเป็นเวลา 60 วัน การบรรจุขวดแบบปลอดเชื้อจะให้รสชาติที่ดีกว่าเล็กน้อยหลังจากการบรรจุทันที แต่เมื่อเก็บในอุณหภูมิที่ 4 องศาเซลเซียส ความแตกต่างกันดังกล่าวก็จะหายไประหว่างการจัดเก็บ ถึงแม้จะเก็บในอุณหภูมิที่ 4 องศา อย่างไรก็ตาม น้ำผลไม้ที่เก็บในอุณหภูมิต่ำจะให้รสชาติดีกว่าเก็บในอุณหภูมิสูงในทุกรูปแบบบรรจุ 

เพราะฉะนั้น หากลองสังเกตที่ตัวผลิตภัณฑ์ก่อนที่จะเลือกซื้อ จะเห็นถึงความแตกต่างของวิธีการบรรจุซึ่งถ้าลองเปรียบเทียบกับการบรรจุขวดแบบทั่วไปซึ่งจะเป็นวิธีที่ใช้ความร้อนสูง จะพบว่าการบรรจุขวดแบบปลอดเชื้อโดยใช้ความร้อนในระยะเวลาที่สั้นกว่าปกตินั้น สามารถให้รสชาติ รสสัมผัสและสีของน้ำส้มที่ดีกว่า รวมทั้งคุณค่าของสารอาหารจะถูกทำลายน้อยกว่า