สารสกัด ชาเขียว กับคุณค่าแห่งการปกป้องผิวและลดน้ำหนัก

สารสกัด ชาเขียว นับว่าเป็นอีกหนึ่งสารสกัดที่มีสรรพคุณโดดเด่น เพราะสารสกัดจากใบชาเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่มีประสิทธิภาพสูงที่มีฤทธิ์แรงกว่าวิตามินซีและวิตามินอี ช่วยต้านอนุมูลอิสระ สามารถปกป้องโครงสร้างโปรตีน อิลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวหนังและช่วยลดน้ำหนัก ทำให้สารสกัดจากชาเขียวเป็นสารสกัดชั้นยอด วันนี้ โอเค เฮิร์บ จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับสารสกัดชนิดนี้กันค่ะ…

 

นักวิทยาศาสตร์ต่างค้นคว้าวิจัย เพื่อหาสารสกัดจากพืชนานาชนิดมาใช้ในการบำรุงผิวและปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระที่ถูกกระตุ้นจากแสงแดด สารสกัดชาเขียว เป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ได้รับการยอมรับว่ามีประโยชน์ต่อผิว มีการศึกษาวิจัยมากมายกว่า 150 ชิ้น ทั้งในหลอดทดลอง และสิ่งมีชิวิต ที่พบว่าสารสกัดชาเขียวมีคุณประโยชน์ต่อผิว เช่น ช่วยชะลอวัย, ลดการอักเสบ, ช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี, ลดการเกิดมะเร็งผิวหนังจากการกระตุ้นด้วยแสงแดด และชาเขียวไม่ได้มีดีแค่การดูแลผิวเท่านั้นนะคะ อีกหนึ่งคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมไม่แพ้การดูแลผิวอีกเรื่องคือ ช่วยลดความอ้วน แม้ว่าชาเขียวจะมีคาเฟอีน แต่ก็น้อยกว่ากาแฟมาก ซึ่งคาเฟอีนในชาเขียวมีประโยชน์และสามารถช่วยลดความอ้วนได้ คือ ช่วยกระตุ้นการทำงานของเนื้อเยื่อไขมันสีน้ำตาลในร่างกาย โดยจะทำให้อุณหภูมิร่างการสูงขึ้น และกระตุ้นการเผาผลาญไขมันในร่างกาย และคาเฟอีนจะจะออกมามากเมื่ออยู่ในน้ำร้อนได้เช่นกัน

ประโยชน์ของชาเขียวมีดีมากกว่าที่คุณคิด

  • ช่วยลดความอ้วน และช่วยลดไขมันในเลือด ชนิดไตรกลีเซอไรด์ลงได้อย่างลงตัว ด้วยกลไกของการกระตุ้นปฏิกิริยาออกซิเดชันของไขมัน ซึ่ง EGCG ช่วยเพิ่มกระบวนการ การเผาผลาญพลังงานของเนื้อเยื่อไขมัน
  • ช่วยลดอัตราการเกิดโรคเส้นเลือดอุดตัน สารสำคัญในชาเขียว คือ EGCG เป็นตัวยับยั้งการเกิด การสันดาป Oxidation ของโคเลสเตอรอล ซึ่งจะทำให้ลดการเกิด การสะสมสร้างตะกอน (Plaque) ในเส้นเลือดจากโคเลสเตอรอล ทำให้ลดการเกิดของเส้นเลือดแข็งตัวตีบตัน โดยผู้ที่ดื่มชาเขียว จะลดการเกิดโรคของเส้นเลือดทางสมอง หรือโรคเส้นโลหิตในสมอง แตก และเส้นเลือดสมองตีบได้
  • มีสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidant) ซึ่งในชาเขียวมีผลต่อการยับยั้งและลดการเกิดมะเร็งได้หลายชนิดทั้งในคนและสัตว์ เพราะมีฤทธิ์ทางด้านการต้านอนุมูลอิสระอย่างมาก แม้จะมีจำนวนงานวิจัยที่จำกัด แต่ก็พบว่าการดื่มชาเขียวจะช่วย ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งหลายชนิด อย่างโรคมะเร็งตับ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งตับอ่อน
  • ชาเขียวช่วยทำให้เจริญอาหาร และ ช่วยบรรเทาอาการเมาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้สร่างเมาได้เร็วขึ้น
  • ลดการผลิตไขมัน จากการศึกษาพบว่า สามารถลดการผลิตไขมันโดยรวมได้ถึงร้อยละ 70 ในสัปดาห์ที่ 8 ของการทดลอง โดยทำหน้าที่ในการลดระดับอินซูลิน
  • สารต้านอนุมูลอิสระในชาเขียวยังมีฤทธิ์ในการชะลอความแก่ชราและคงความอ่อนเยาว์ได้
  • ลดความไวของผิวทางพันธุกรรมโดยหน้าที่ของฮอร์โมนแอนโดรเจน
  • การดื่มชาเขียวจะลดการอักเสบจากสิว และลดสาเหตุการเกิดสิวได้ จากการศึกษา พบว่า ชาเขียวช่วยลดปฏิกิริยาการอักเสบสิว โดยการลดแบคทีเรียที่อยู่ในรูขุมขนที่เป็นต้นเหตุของ
  • ปกป้องผิวจากการอักเสบ ซึ่งจากการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่า ชาเขียวสามารถบรรเทา ป้องกันความเสียหายที่เกิดจากแสงแดด ปกป้องผิวจากรังสี UV และแหล่งอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี
  • ชาเขียวมีสาร epigallocatechin gallate (EGCG) โดยมีความเข้มข้นของสาร EGCG ร้อยละ 60 มีฤทธิ์ในการต้านอนุมูลอิสระเป็นจำนวนมากที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยในการขับสารพิษในร่างกาย สามารถกวาดล้างอนุมูลอิสระที่เป็นตัวกัดกร่อน DNA ในกระแสเลือดลงได้ จึงส่งผลในการช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ภายในร่างกาย และยังมีสารที่ช่วยปฏิกิริยาของฮอร์โมนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว