ไขข้อสงสัยพฤติกรรมไหนเสี่ยง หรือไม่เสี่ยงติดเชื้อ ไวรัสโควิด

ไวรัสโควิด การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสชนิดนี้สามารถติดต่อกันจากคนสู่คนได้จากละอองน้ำลายที่มาจากการไอ จาม จากผู้ติดเชื้อที่กระจายสู่อากาศในระยะไม่เกิน 2 เมตร แล้วคนปกติก็สูดดมผ่านทางจมูกหรือเข้าปาก รวมไปถึงการสัมผัสเอาละอองน้ำลายเหล่านั้น โอเค เฮิร์บ จึงถือโอกาสนี้มาพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันค่ะ

พฤติกรรมใดเสี่ยง-ไม่เสี่ยงติดเชื้อไวรัสบ้าง?

  • เดินสวนกันกับคนที่ติดเชื้อไวรัส : ไม่ติดไวรัส เพราะโควิด ติดต่อกันทางฝอยละอองน้ำลายจากผู้ติดเชื้อ หากผู้ติดเชื้อไม่ได้ไอ หรือจามออกมา หรือใส่หน้ากากอนามัยป้องกันการกระจายของฝอยละอองน้ำลาย รวมถึงไม่ได้สัมผัสถูกเนื้อต้องตัวกัน ก็ไม่ได้ทำให้ติดเชื้อได้ อย่างไรก็ตามควรรักษาระยะห่างกับคนอื่น 1.5 – 2 เมตร หากอยู่ในพื้นที่ที่พบผู้ติดเชื้อ
  • หยิบจับสิ่งของต่อจากผู้ติดเชื้อ : มีโอกาสติดเชื้อได้หากผู้ติดเชื้อไอจามใส่มือก่อนหยิบสิ่งของเหล่านั้นยื่นให้เรา วิธีแก้ง่ายๆ คือการหยิบสิ่งของเหล่านั้นแล้วล้างมือด้วยสบู่ หรือเจลล้างมือก่อนหยิบสิ่งของอื่นๆ ต่อ และอาจทำความสะอาดสิ่งของเหล่านั้นหากไม่แน่ใจ
  • จับของที่ส่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยงติดเชื้อ : แทบไม่มีโอกาสเป็นไปได้เลยที่จะติดเชื้อไวรัสจากพัสดุที่ส่งมาจากประเทศกลุ่มเสี่ยง แต่เพื่อความมั่นใจ แนะนำให้ล้างมือทั้งก่อน และหลังสัมผัสกับสิ่งของเหล่านั้น
  • เชื้อไวรัสติดต่อจากคนสู่สัตว์เลี้ยง และสัตว์เลี้ยงสู่คนได้? : ในปัจจุบันยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงติดเชื้อ หรือเป็นพาหะแพร่กระจายของเชื้อโควิด ได้ แม้จะมีกรณีที่พบสุนัขติดเชื้อโควิด แต่ก็มีเชื้อไวรัสค่อนข้างต่ำ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าสัตว์เลี้ยงเป็นพาหะแพร่เชื้อสู่คนได้
  • หญิงตั้งครรภ์ หากติดเชื้อไวรัส ลูกในครรภ์จะติดเชื้อด้วยไหม : ยังไม่สามารถสรุปได้ 100% ว่าผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์อยู่มีความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสมากไปกว่าคนทั่วไปหรือ หรือหากหญิงตั้งครรภ์ติดเชื้อแล้วจะมีความเสี่ยงแท้งบุตร บุตรมีความผิดปกติ บุตรติดเชื้อไวรัสไปด้วย หรือส่งผลกระทบต่อสุขภาพที่แตกต่างไปจากคนปกติทั่วไปอย่างไรหรือไม่ ปัจจุบันยังไม่มีรายงานว่าคุณแม่ที่ติดเชื้อไวรัสให้กำเนิดบุตรที่ติดเชื้อไวรัสด้วย ที่พบมักจะเป็นเด็กเล็กที่ติดเชื้อหลังคลอดมากกว่า
  • มารดาที่ติดเชื้อไวรัสให้นมบุตร : หากคุณแม่ไม่มีอาการป่วยใดๆ รวมถึงไม่มีความเสี่ยงใดๆ ยังสามารถให้นมบุตรได้เหมือนเดิม แต่หากคุณแม่อยู่ในกลุ่มเสี่ยง หรือตรวจพบแล้วว่าเป็นผู้ติดเชื้อ ก็ควรอยู่ห่างจากลูก และคนอื่นๆ อาจจะปั้มนมให้ลูกดื่มจากขวดแทน (ให้คนอื่นป้อนนมให้) และล้างมือก่อนหยิบจับสัมผัสอุปกรณ์ปั้มนม ขวดนม จุกนม และอื่นๆ ที่จะให้ลูกใช้ ยังไม่มีรายงานวิจัยใดๆ ที่เผยว่าคุณแม่ที่ติดเชื้อไวรัสสามารถแพร่เชื้อไวรัสผ่านน้ำนมสู่ลูกได้ แต่การดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิดอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ลูกไวรัสได้มากกว่า (เหมือนกันกับไข้หวัดใหญ่)
  • มีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ : ยังไม่มีรายงานว่าเชื้อตัวนี้ติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์ แต่ระหว่างหรือก่อนมีเพศสัมพันธ์กันหากมีการกอดจูบแลกเปลี่ยนของเหลวกันผ่านปากผ่านน้ำลายกัน เชื้อไวรัสติดต่อกันได้แน่ๆ ดังนั้นถ้าใครมีความเสี่ยง งดมีเพศสัมพันธ์ไปก่อนจนกว่าจะหาย
  • หยิบธนบัตรต่อจากผู้ติดเชื้อ : ผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อของเยอรมนี ยืนยันว่าการใช้หรือหยิบจับธนบัตรนั้นไม่ได้ทำให้ผู้ใช้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อโคโรนาไวรัสได้ อย่างไรก็ตาม มุมมองของผู้เชี่ยวชาญด้านโรคติดต่อจากเยอรมนีนั้น ยังขัดกับเจ้าหน้าที่จากองค์การอนามัยโลก ที่แนะให้ประชาชนล้างมือหลังจากหยิบจับธนบัตรแล้ว ดังนั้นแม้จะยังไม่มีรายงานการติดเชื้อผ่านธนบัตร แต่ธนบัตรผ่านหลายมือและเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคอยู่แล้ว ควรทำความสะอาดมือหลังหยิบจับ รวมถึงลดการพับธนบัตร เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรคตามรอยพับด้วย
  • ลวกช้อนส้อมก่อนใช้ ช่วยฆ่าเชื้อไวรัสได้หรือไม่? : ปกติแล้วเชื้อไวรัสโคโรนาจะตายในน้ำอุณหภูมิสูงกว่า 70 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 5 นาที หากน้ำลวกช้อนส้อมร้อนไม่พอ และใช้เวลาแช่ไม่นานพอ ก็ไม่สามารถฆ่าเชื้อไวรัสโควิดได้ อย่างไรก็ตามหากมีความกังวลใจ ควรใช้ช้อนส้อมของตัวเอง หรือล้างช้อนส้อมก่อนใช้ให้สะอาด