คุณประโยชน์จาก น้ำผักผลไม้ ที่มีมากกว่าการดับกระหาย

นำ้ผักผลไม้ ในปัจจุบันได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆโดยเฉพาะการดื่มน้ำผักผลไม้สดที่กลายเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการธรรมชาติบำบัด ไม่ว่าจะเพื่อการรักษาอาการเจ็บป่วยเล็กน้อย โรคที่รักษายาก หรือโรคเรื้อรัง น้ำผักผลไม้สดก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก วันนี้ โอเค เฮิร์บ จึงถึงโอกาสนี้มาบอกเล่าความรู้ดีดีเกี่ยวกับการทานน้ำผักผลไม้กันค่ะ

น้ำผักผลไม้ คือของเหลวที่อยู่ในเนื้อเยื่อของผลไม้ตามธรรมชาติ น้ำผลไม้จะได้มาจากการนำผลไม้ไปคั้นหรือปั่นผลไม้เหล่านั้นโดยไม่ใช้ความร้อนหรือตัวทำละลาย ซึ่งน้ำผลไม้สำเร็จรูปที่วางขายหลายยี่ห้อจะถูกกรองเอากากใยอาหารออก แต่น้ำผลไม้ที่มีเนื้อก็ยังคงเป็นเครื่องดื่มที่นิยม เนื่องจากน้ำผักผลไม้อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ในการบำรุงสุขภาพและช่วยรักษาโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ หลายคนจะรับประทานเพราะคิดว่าช่วยในเรื่องของการดับกระหายและคลายร้อนได้เพียงอย่างเดียว แต่แท้ที่จริงๆแล้วน้ำผักผลไม้มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด

น้ำใบบัวบก

  • เครื่องดื่มชนิดนี้หลายคนชอบนำมาเปรียบเทียบเวลาคนที่ผิดหวังในความรักว่าให้รับประทานน้ำใบบัวบกจะทำให้หาย ที่มีคำพูดแบบนี้เกิดขึ้นเนื่องจากสรรพคุณของมันคือแก้ช้ำในนั้นเอง แต่ประโยชน์ของน้ำใบบัวบกไม่ได้มีแค่บรรเทาอาการช้ำใน ใบบัวบกนั้นเป็นพืชที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง การดื่มเครื่องดื่มชนิดนี้จึงทำให้ช่วยในเรื่องของการชะลอวัย มีวิตามินเอสูง ช่วยในการบำรุงสายตา นอกจากนี้ยังมีสารที่ส่งเสริมการทำงานของกาบา ซึ่งช่วยในการบำรุงสมอง ช่วยแก้อาการช้ำใน ทำให้แผลหายเร็ว เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับหลอดเลือด และยังทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี

น้ำกระเจี๊ยบ

  • ในกระเจี๊ยบจะมีวิตามินเอสูงมาก จึงช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตาและมีแคลเซียมที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน อีกทั้งกระเจี๊ยบยังมีสรรพคุณทางยาที่สามารถช่วยลดความดันโลหิต มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ ช่วยขับปัสสาวะ และแก้อาการกระหายน้ำได้

นำ้มะระขี้นก

  • มะระขี้นกจะมีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา ถ้านำมะระขี้นกมาคั้นเป็นน้ำแล้วดื่มจะช่วยลดการเกิดต้อกระจกจากเบาหวาน ช่วยเจริญอาหาร ลดน้ำตาลในเลือด ลดไข้ แก้อาการข้ออักเสบ บำรุงน้ำดี

น้ำอะโวคาโด

  • อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และยังสามารถช่วยยับยั้งการเกิดมะเร็ง เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับภูมิคุ้มกันในร่างกาย

น้ำตะไคร้หอม

  • ตะไคร้มีวิตามินเอที่ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสที่ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ช่วยแก้อาการท้องอืดท้องเฟ้อ อาการจุกเสียด ช่วยขับเหงื่อ ขับปัสสาวะ ช่วยลดความดันโลหิต และช่วยลดพิษของสารแปลกปลอม

น้ำมะเขือเทศ

  • มะเขือเทศมีเบต้าแคโรทีนสูงจึงช่วยบำรุงสายตา และต่อต้านมะเร็ง (โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก) มีวิตามินซีช่วยเสริมภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย ป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน บำรุงผิวพรรณให้ผ่องใส ทำให้ผิวไม่เหี่ยวย่น ช่วยในการย่อยอาหาร ฟอกเลือด ช่วยแก้อาการกระหายน้ำ ทำให้สดชื่น เป็นยาดับร้อนถอนพิษ แก้แผลร้อนในช่องปาก นอกจากนี้ยังมีวิตามินบี1 ซึ่งเป็นอาหารที่สำคัญต่อการพัฒนาการทางสมองได้อีกด้วย

น้ำดอกคำฝอย

  • มีคุณสมบัติเป็นยาลดไขมันในเลือด ป้องกันไขมันอุดตัน ลดความดันโลหิตสูง บำรุงโลหิตและบำรุงสมอง มีฤทธิ์เป็นยาถ่ายเบาๆ

น้ำขิง

  • เป็นเครื่องดื่มที่นิยมดื่มตอนร้อนๆ เพราะมีสรรพคุณทางยาทั้งในเรื่องของการขับลม แก้ท้องอืดท้อเฟ้อ แก้อาการเมาหรือคลื่นไส้อาเจียนต่างๆ ช่วยให้เจริญอาหาร มีฤทธิ์ในการขับเสมหะ และยังมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการเป็นไข้ ขิงยังมีสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้

น้ำฟักทอง

  • ฟักทองจะอุดมไปด้วยสารเบต้าแคโรทีน ช่วยป้องกันมะเร็ง ควบคุมน้ำตาลในเลือดและป้องกันโรคเบาหวาน อีกทั้งยังสามารถบำรุงตับและไต ช่วยสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์ที่ตายไปทำให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

น้ำสับปะรด

  • สับปะรดมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงจึงช่วยบำรุงกระดูกและฟัน และยังมีวิตามินซีที่ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดความเสี่ยงของโรคเหงือกอักเสบ โรคปริทันต์หรือรำมะนาด มีสรรพคุณทางยาช่วยในการย่อยอาหาร ลดอาการแน่นท้อง ช่วยขับปัสสาวะ ลดอาการแผลร้อนในปาก ลดอาการอักเสบบวม ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่สึกหรอในร่างกาย ช่วยบำรุงข้อต่อในอวัยวะต่าง ๆ

น้ำดื่มผักผลไม้ต่างๆ ที่เราพบเจอได้ตามท้องถนนก็มีสรรพคุณที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้น้ำราคาแพงๆ ได้เช่นกัน เพราะประโยชน์ของผักผลไม้มักมีมากกว่าน้ำที่เราชอบรับประทานกันในปัจจุบัน เช่น น้ำอัดลม หรือแม้แต่บรรดาพวกน้ำหวานต่างๆ หากใครอยากจะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ลองหันมาเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานน้ำดูสิคะ แล้วคุณจะพบว่าสุขภาพดีดีเกิดขึ้นได้ที่ตัวเราเอง