เปิดตำราสมุนไพร ลูกใต้ใบ ที่ใครๆต่างมองข้ามแต่แท้ที่จริงประโยชน์เกินตัว

ลูกใต้ใบ ครั้งแรกที่ได้ยินชื่อคนส่วนใหญ่มักถามว่านี้หรอ? ชื่อของ สมุนไพร จะรักษาโรคได้จริงหรือ?? สมุนไพรชนิดนี้มักขึ้นในที่ว่างรกร้างหรือในสนามก็จะสามารถพบได้ ถึงสถานที่ขึ้นของตัวมันเองจะไม่น่าเชื่อ แต่แท้ที่จริงแล้วขอบอกเลยว่าประโยชน์คับแก้วแน่นอน วันนี้ โอเค เฮิร์บ จึงอยากนำสมุนไพรนี้มาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกันค่ะ

สมุนไพรในประเทศไทยล้วนมีอยู่มากมายทั้งที่รู้จักกันดี หรือแม้แต่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักเลยก็ว่าได้ เช่นเดียวกับสมุนไพรลูกใต้ใบจัดเป็นพืชล้มลุก มีอายุเพียงปีเดียว มีความสูงประมาณ 10-60 เซนติเมตร แตกกิ่งก้านสาขามาก ลำต้นไม่มีขน และทุกส่วนของต้นมีรสขม มีถิ่นกำเนิดในอเมริกา แอฟริกา และเอเชีย มีเขตการกระจายพันธุ์ทั่วไปในเขตร้อน เช่น ไทย ลาว พม่า กัมพูชา เปรู บราซิล สหรัฐอเมริกา หมู่เกาะแคริบเบียน และในทวีฟแอฟริกา

สรรพคุณและประโยชน์

  • แก้ไข้ : เป็นสรรพคุณแรก ๆ ที่คนรู้จักกันมากที่สุดว่า สามารถแก้ไข้ได้ผลดีเยี่ยม จึงมักเป็นสมุนไพรที่พระธุดงค์ มักพกติดตัวในยามออกธุดงค์ เพื่อแก้ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ที่อาจเกิดขึ้นได้จากอากาศที่เปลี่ยนแปลง นอกจากนี้ ลูกใต้ใบ ยังสามารถแก้ไข้จากการอ่อนเพลีย ไข้จับสั่น ได้อีก โดยวิธีการใช้จะนำลูกใต้ใบไปตากแห้งเก็บใส่โหลไว้ เพื่อชงเป็นชาดื่มเวลาเกิดอาการ
  • แก้ปวด แก้อักเสบ แก้ร้อนใน : นอกจากจะสามารถแก้ไข้ได้แล้ว ยังมีงานวิจัยพบว่ายังสามารถแก้อาการปวดข้อ อาการอักเสบต่าง ๆ ได้
  • แก้ปวดหลัง ปวดเอว ปวดเมื่อย : โดยนำลูกใต้ใบมาล้างน้ำ และสับเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากแดดให้แห้ง ต้มใส่หม้อดิน นำมาดื่มแทนน้ำชา
  • บำรุงตับ ลดอาการตับอักเสบ : หมอจีนเชื่อว่า หากรับประทานติดต่อกันนาน 1 สัปดาห์ จะช่วยกำจัดพิษออกจากตับ รักษาอาการดีซ่าน และช่วยบำรุงตับให้ดีขึ้น โดยจะนำลูกใต้ใบนี้ไปต้มกินเป็นยารักษาอาการดีซ่าน ตัวเหลือง ตาเหลือง เนื่องจากมีผลวิจัยว่า สารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ เช่น เหล้า ช่วยรักษาอาการอักเสบของตับทั้งประเภทเฉียบพลันและเรื้อรัง เช่น ไวรัสตับอักเสบบี นอกจากนี้ยังช่วยปรับไขมันในตับให้เป็นปกติ และยังช่วยให้เซลล์มะเร็งตับเติบโตช้าลง แต่ไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง
  • ควบคุมระดับน้ำตาล :  เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน เพราะมีการศึกษาวิจัยทางเภสัชวิทยาพบว่า สารสกัดของลูกใต้ใบมีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่มีข้อแนะนำสำหรับผู้ป่วยเบาหวานว่า ต้องรับประทานยาแผนปัจจุบันตามแพทย์สั่ง และหมั่นตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอด้วย
  • ขับปัสสาวะ ขับนิ่ว ลดความดัน : หมอยาพื้นบ้านในแถบประเทศบราซิล สเปน นิยมนำลูกใต้ใบมาใช้ขับนิ่ว รักษานิ่วในถุงน้ำดีและนิ่วในไตได้ นอกจากนี้ยังนำไปใช้รักษาอาการมีไข่ขาวในปัสสาวะ อาการติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ลดอาการบวม ช่วยคนที่เป็นโรคเก๊าท์ขับกรดยูริคออกทางปัสสาวะ

สรรพคุณเด่นๆ ในทางยาสมุนไพรมีฤทธิ์แก้โรคเบาหวาน ขับปัสสาวะ เป็นยาบำรุงธาตุ ขับประจำเดือน และได้มีการศึกษาวิจัยทางการแพทย์เกี่ยวกับการนำไปใช้ประโยชน์ทางยาและอาจจะมีฤทธิ์ ต้านไวรัสเอดส์และยังสามารถต้านไวรัสตับอักเสบบี ลดความดันโลหิต ลดความเป็นพิษต่อตับซึ่งมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่าสารสกัดจากลูกใต้ใบมีฤทธิ์ป้องกันไม่ให้ตับถูกทำลายจากสารพิษ เช่น เหล้า เหมาะที่จะใช้ทำเป็นชาสมุนไพรให้แก่คนไข้ที่เป็นมะเร็งตับ เพราะมีรายงานการศึกษาวิจัยพบว่า น้ำต้มของลูกใต้ใบทำให้หนูที่เป็นมะเร็งตับมีอายุยืนยาวขึ้น ด้วยกลไกที่ทำให้เซลล์มะเร็งเติบโตช้าลง แต่ไม่ได้ฆ่าเซลล์มะเร็งโดยตรง

ทั้งนี้ทั้งนั้นสารสกัดที่ได้จากสมุนไพรลูกใต้ใบเป็นเพียงส่วนหนึ่งของสูตรดีท็อกซ์ตับ ขับล้างสารพิษ ไม่ว่าจะเป็น เหล้า บุหรี่ หรือแม้แต่แอลกอฮอล์ สารสกัดชนิดนี้จึงเหมาะมากสำหรับกลุ่มลูกค้าที่ต้องการขับล้างสารพิษจำพวกดังกล่าวออกจากร่างกาย โอเค เฮิร์บ จึงเห็นว่าคุณประโยชน์ของสมุนไพรของลูกใต้ใบนี้มีประโยชน์เป็นอย่างมาก หากลูกค้าท่านใดที่กำลังมองหาสารสกัดที่มีสรรพคุณช่วยในการดีท็อกซ์มาเป็นส่วนประกอบในอาหารเสริมโดยปราศจากสารเคมี สมุนไพรลูกใต้ใบ ก็ถือเป็นสารสกัดที่ยอดเยี่ยมอีกชนิดหนึ่งเลยทีเดียวค่ะ