สุดยอด สมุนไพรไทย รักษาโรคเบาหวาน

            สมุนไพรไทย ขึ้นชื่อว่าเป็นยารักษาโรคที่ดีนับจากอดีตจนถึงปัจจุบัน ถือเป็นยาโบราณที่ปราศจากสารเคมี และยังรักษาหลายโรคได้ดีไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน วันนี้เราจะมาแนะนำ 7 สมุนไพรไทยที่ขึ้นชื่อในการรักษาโรคเบาหวานกันคะ

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

โรคเบาหวาน โรคยอดฮิตสำหรับคนไทย ที่ใครๆก็สามารถเป็นได้ถ้าไม่ดูแลตนเองตั้งแต่อายุน้อย สาเหตุหลักๆก็มาจากการทานของหวานในปริมาณมากเกินไป ถี่เกินไปจนเกิดการสะสมในร่างกาย หรือมีปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ จึงเกิดเป็นโรคเบาหวาน ซึ่งนับเป็นภัยเงียบ บางคนมารู้ตอนอายุมากแล้ว ซึ่งก็ควบคุมและรักษาได้ยากกว่า ทั้งนี้ยังเป็นตัวเสริมให้เกิดโรคอื่นๆง่ายขึ้นอีกด้วย เช่นโรคที่มักจะมาด้วยกันคือ โรคความดันโลหิตสูง หลอดเลือดตีบตัน หรือร้ายแรงกว่านั้นคือไปเสริมให้เกิดโรคหัวใจ

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

เราจึงควรให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพตั้งแต่อายุยังน้อย โดยสมุนไพรที่เราจะยกมานี้ถือเป็นสมุนไพรยอดฮิตที่ช่วยรักษาและลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้ และประเทศไทยก็นับว่าโชคดีที่มีภูมิประเทศเอื้อต่อการเติบโตของพืชจำพวกนี้ เราไปดูกันเลยคะ……ว่าจะมีอะไรบ้าง

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

 1. อบเชย : เป็นสมุนไพรที่มีสารสำคัญในการช่วยเพิ่มการหลั่งของฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลง อีกทั้งยังช่วยควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในเลือดของกลุ่มผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน นอกจากนี้การโรยผงอบเชยลงในอาหารที่รับประทานก็สามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีเช่นกันคะ
 2. เห็ดหลินจือ : เป็นอีกหนึ่งสุดยอดสมุนไพรจีนล้ำค่าที่อุดมไปด้วยสรรพคุณทางยา ไม่เพียงแต่มีประโยชน์ในการรักษาโรคมะเร็งเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคเบาหวานอีกด้วย เพราะในเห็ดหลินจือมีสารในกลุ่มโพลีแซ็กคาไรด์  ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นการหลั่งอินซูลิน อีกทั้งยังช่วยให้น้ำตาลที่อยู่ในเลือดถูกเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกาย และทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดลงนั้นเองคะ

  สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ , เห็ดหลินจือ

                                 เห็ดหลินจือ

 3. มะระขี้นก : เป็นสมุนไพรที่ขึ้นชื่อเรื่องการลดระดับน้ำตาลในเลือด เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่เป็นมิตรกับผู้ป่วยโรคเบาหวานอย่างแท้จริง เพราะสารซาแรนตินในผลมะระขี้นกที่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ต้านอาการของโรคเบาหวาน และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินจากตับอ่อน เพิ่มความทนทานต่อกลูโคสของร่างกาย และช่วยเร่งการเผาผลาญน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งเอนไซม์แอลฟากลูโคซิเดส อันเป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน ขณะที่การรับประทานมะระขี้นกเป็นประจำก็สามารถชะลอความผิดปกติของไต และความเสื่อมของเส้นประสาทในร่างกายจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงสะสมเป็นเวลานานได้
 4. ผักเชียงดา : ถือเป็นสมุนไพรอีกหนึ่งชนิดที่ถูกนำมาใช้ในการรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งมีมานานนับพันปี นอกจากคุณประโยชน์ในการช่วยเสริมกำลังแล้ว ผักเชียงดายังสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ โดยเจ้าผักชนิดนี้จะนำเอาน้ำตาลในร่างกายไปเผาผลาญมากขึ้น อีกทั้งยังเข้าไปฟื้นฟูเบต้าเซลล์ของตับอ่อนที่เสียหายจากการถูกน้ำตาลทำลาย ทั้งนี้ยังช่วยลดโอกาสที่จะเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น โรคเบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือดตีบ ทั้งยังช่วยเพิ่มการหลั่งอินซูลินได้ดีอีกด้วย
 5. ตำลึง : เป็นสมุนไพรที่ถูกนำมาใช้รักษาเบาหวานนานนับพันปี โดยตำราแพทย์แผนอายุรเวทระบุไว้ว่า ทุกส่วนของตำลึง ไม่ว่าจะเป็นราก เถา หรือใบสามารถใช้ในการรักษาโรคเบาหวานได้แทบจะทุกส่วน อีกทั้งยังเป็นสมุนไพรที่มีประสิทธิภาพในการลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ดีพอ ๆ กับโสม เพียงแค่รับประทานตำลึงเพียงวันละ 50 กรัม ติดต่อกันเป็นประจำทุกวันก็สามารถช่วยควบคุมระดับน้ำตาลให้เป็นปกติได้คะ
 6. กระเทียม : ในกระเทียมมีสารอัลซิลิน (allicin) ซึ่งมีสรรพคุณลดความดันโลหิตและลดไขมันในเลือดได้ และยังมีฤทธิ์ต่อต้านโรคเบาหวาน อีกทั้งมีการศึกษาพบว่าสารเอทานอลที่อยู่ในกระเทียมสามารถลดระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยเพิ่มการหลั่งของอินซูลินได้ดีอีกด้วย
 7. ขมิ้น : นอกจากช่วยลดอาการอักเสบได้แล้ว ยังสามารถชะลอการเกิดโรคเบาหวานได้ โดยพบว่าคนที่มีความเสี่ยงโรคเบาหวานหากรับประทานอาหารที่มีสารเคอร์คูมิน (Curcumin) ซึ่งเป็นสารที่อยู่ในขมิ้นติดต่อกันเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานลงได้

สมุนไพรไทย , thai herbs ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

  เห็นมั้ยว่า สมุนไพรไทยมีประโยชน์มากขนาดไหน เพียงคุณมั่นศึกษาแล้วใช้ให้ถูกทาง แค่นี้ก็จะช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้แล้วคะ แต่เราขอเตือนก่อนว่า สมุนไพรบางชนิดอาจส่งผลข้างเคียงต่อสุขภาพได้ หากทานควบคู่กับตัวอื่น ฉะนั้นเพื่อความปลอดภัย หากคิดจะใช้สมุนไพรควบคู่กับการรักษา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรก่อนจะดีที่สุดค่ะ