ส้มซัทสึมะ เบื้องหลังความสวย ผิวเนียน หน้าเด็กของคนญี่ปุ่น

ส้มซัทสึมะ ราชินีแห่งผลไม้ มีต้นกำเนิดจากแดนอาทิตย์อุทัยหรือประเทศญี่ปุ่นนั้นเองค่ะ ซึ่งทุกคนจะรู้ดีว่าวัตถุดิบที่มาจากต่างแดนมักเป็นอะไรที่ทรงคุณค่ามากไม่ต้องพูดถึงสรรพคุณเลยก็ว่าได้ วันนี้ โอเค เฮิร์บ ก็มีสารสกัดใหม่ที่ส่งตรงจากแดนปลาดิบอีกหนึ่งตัวมานำเสนอทุกคนกันค่ะ

สำหรับส้มซัทสึมะ (Satsuma orange, さつま みかん) คือ ส้มพื้นเมืองในเขตคาโกชิมะ(Kagoshima) จังหวัดซัทสึมะ(Satsuma) ตั้งอยู่ตอนใต้ของเกาะประเทศญี่ปุ่น จัดเป็นผลไม้และพืชสมุนไพรโบราณของญี่ปุ่นซึ่งเป็นผลไม้คู่บ้านคู่เมืองมายาวนานถึง 500 ปีแล้ว ในญี่ปุ่นนิยมนำส้มซัทสึมะมาทานเป็นผลไม้ ทำอาหาร รวมถึงเป็นส่วนประกอบของยาสมุนไพรท้องถิ่น

เนื่องจากส้มซัทสึมะเป็นส้มที่มีแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะเรื่องผิวพรรณ ความงาม และช่วยเรื่องการดูดซึมได้ดี ณ ตอนนี้ส้มซัทสึมะได้ขยายไปตามส่วนต่างๆ ของโลก โดยเฉพาะประเทศเมืองหนาวไม่ว่าจะเป็น เกาหลี จีน อเมริกา และยุโรป ซึ่งเป็นที่ยอมรับกันทั่วโลกว่า ทานส้มซัทสึมะเป็นประจำจะทำให้ผิวพรรณสว่าง ลดฝ้ากระได้ เพิ่มมวลกระดูกและลดไขมันหน้าท้องได้อีกด้วย

มาดูประโยชน์ของส้มซัทสึมะกันฉายาราชินีแห่งผลไม้กันคะ

  • มีสารไฟโตนิวเทรียนต์มาก ซึ่งทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารกลุ่มฟลาวาโนนส์ สารแอนโธไชยานินส์ สารโพลีฟีนอลส์ และวิตามินซี ที่ช่วยทำให้ผิวสวยกระจ่างใส  ส้มมีคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมส่วนสึกหรอของร่างกาย ช่วยให้ผิวมีความยืดหยุ่น ไม่แห้งแตก และช่วยสมานแผลหลังผ่าตัด แผลไฟไหม้ ให้หายเร็ว และแผลเรียบเนียนขึ้น
  • ให้แคลเซียมและวิตามินดี แก่ร่างกาย มากพอๆ กับนม และแคลเซียมจะไปเสริมสร้างกระดูก แต่ถ้าไม่มีวิตามินดี ร่างกายจะไม่สามารถดูดซึมแคลเซียมจากอาหารได้ นอกจากนี้ส้มยังมีวิตามินซี ซึ่งจะช่วยเพิ่มกระบวนการดังกล่าวอีกด้วย แต่พึงเข้าใจด้วยว่า กรดอะซีติกในส้ม อาจทำลายสารเคลือบฟันได้ จึงไม่ควรแปรงฟันภายในหนึ่งชั่วโมงหลังจากทานส้มหรือดื่มน้ำส้ม
  • มีสารฟลาโวนอยด์ ช่วยป้องกันการอักเสบ ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ และป้องกันเลือดจับตัวเป็นก้อน ยิ่งไปกว่านั้นส้มยังช่วยป้องกันและรักษาเลือดออกตามไรฟัน และมีคุณสมบัติช่วยล้างพิษในร่างกาย
  • เปลือกของส้มซัทสึมะมีสารมหัศจรรย์อยู่มากมาย และหนึ่งในนั้นคือการ Polymethoxylated Flavones (PMFs) และสาร D-Limonene ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอล ปรับระดับน้ำตาลในเลือด และกระตุ้นการกรองสารพิษของตับ นอกจากนี้จากการศึกษายังชี้ว่า เม็ดสีในส้มเขียวหวานจะช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดเลว (LDL) โดยไม่ส่งผลต่อคอเลสเตอรอลชนิดดี (HDL)
  • ตำรับจีนมักเสิร์ฟเปลือกส้ม คู่กับอาหารเนื้อสัตว์ เพื่อย่อยอาหารที่มีไขมันสูง บางตำราแนะนำให้เริ่มวันใหม่ด้วยน้ำเลมอน 12 ออนซ์ ผสมกับน้ำกรองแล้วที่อุณหภูมิห้อง จะช่วยชะล้างของเสียในระบบย่อยอาหารและลำไส้ได้ เพราะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ
  • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยปกป้องแก้วตาจากโรคต้อกระจก และจากการศึกษายังพบว่า การบริโภควิตามินอีและซีในปริมาณมาก จะช่วยป้องกันโรคต้อกระจกได้ แม้แต่ในกลุ่มผู้ที่มีความเสี่ยงเป็นโรคนี้สูง

และนี่คือเหตุผลที่บริษัท โอเค เฮิร์บ ได้นำสารสกัดส้มซัทสึมะมาเป็นอีกหนึ่งสารสกัดใหม่ที่อยากแนะนำให้ลูกค้าได้นำไปเป็นตัวเลือกในการคัดสรรสารสกัดเพื่อให้ได้เครื่องดื่มสมุนไพรที่ทรงคุณค่าและตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายได้ตรงกลุ่ม บริษัทของเราถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่ได้นำเข้าสารสกัดส้มซัทสึมะมาจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งถือเป็นต้นกำเนิด ดังนั้นลูกค้าสามารถเชื่อใจได้ว่าเครื่องดื่มสมุนไพรที่ผลิตออกจากบริษัทโอเค เฮิร์บ จำกัด นั้น สารสกัดทุกชนิดทางเราคัดสรรแต่วัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยมและส่งตรงจากต้นกำเนิดของสารสกัดอย่างแท้จริง…