อินทผลัม สุดยอดผลไม้ที่ทุกคนต้องยกนิ้วให้…

อินทผลัม” หรือที่หลายคนเรียก “อินทผาลัม” ซี่งมีลักษณะเป็นผลรี ๆ เล็ก ๆ แห้ง ๆ สีน้ำตาลเข้ม วางขายอยู่ตามแผนกผลไม้ตากแห้งกันใช่มั้ยคะ หลายคนอาจจะคิดว่ามันเป็นแค่เพียงผลไม้ตากแห้งธรรมดาไม่มีความพิเศษอะไร วันนี้ โอเค เฮิร์บ จะนำความรู้เกี่ยวกับสุดยอดสรรพคุณของผลไม้ชนิดนี้มาฝากทุกคนกันค่ะ

อินทผลัม มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Date Palm และมีชื่อเรียกทางวิทยาศาสตร์ว่า Phoenix dactylifera เป็นพืชในตระกูลปาล์มชนิดหนึ่ง มีหลากหลายพันธุ์ มีถิ่นกำเนิดในแถบตะวันออกกลาง สามารถเจริญเติบโตได้ดีในภูมิภาคที่มีอากาศร้อนและแห้งแล้งแบบทะเลทราย โดยผู้ผลิตอินทผลัมรายใหญ่ได้แก่ ซาอุดีอาระเบีย แอลจีเรีย และประเทศในแถบอาหรับ

ความน่าสนใจของอินทผลัม (Date Palm) คือ มีคุณค่าทางสารอาหารอย่างมหาศาลเลยก็ว่าได้ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินตั้งแต่วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินบี 5 วิตามินบี 6 วิตามินบี 9 วิตามินซีวิตามินอี และวิตามินเค รวมทั้งแร่ธาตุต่างๆ อาทิ แคลเซียม เหล็ก แมงนีเซียม แมงกานีส ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม โซเดียม สังกะสี ซัลเฟอร์ และยังมีเส้นใยอาหารจำนวนมาก ไม่มีคอเลสเตอรอลและไขมันต่ำ นอกจากนี้ก็มีสารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน ลูติน และซีแซนทินอยู่สูง ที่มีคุณสมบัติในการช่วยยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

อินทผลัมยังมีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบำบัดอาการเจ็บป่วยได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการช่วยบำรุงร่างกายเพราะนอกจากมีสารอาหารที่มีประโยชน์แล้ว ก็ให้พลังงานสูง มีฤทธิ์์ในการฆ่าเชื้อโรคและกำจัดสารพิษที่ตกค้างอยู่ตามลำไส้รวมถึงในระบบทางเดินอาหาร ช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร บรรเทาอาการของแผลในกระเพาะอาหาร และทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรงขึ้นด้วย

สรรพคุณของอินทผลัม

  • ช่วยบำรุงร่างกาย : เพิ่มกำลังให้ร่างกายกระชุ่มกระชวย โดยจะขจัดความเมื่อยล้า อ่อนเพลีย เพียงกินอินทผลัมหลังจากนั้นไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงร่างกายก็จะกลับมามีแรงอีกครั้ง ทั้งยังช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยง่ายอีกด้วย
  • มีน้ำตาลที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย : ดังนั้น จึงไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ช่วยรักษาโรคเบาหวาน คนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานสามารถกินได้อย่างไม่ต้องกังวล รวมทั้งช่วยบำรุงตับอ่อนและลดความดันโลหิตสูง
  • ช่วยให้หญิงที่ตั้งครรภ์มีกล้ามเนื้อมดลูกที่แข็งแรงทำให้การบีบตัวของมดลูกเป็นไปอย่างง่ายดาย และทำให้เสียเลือดน้อยในระหว่างคลอด
  • มีประโยชน์ต่อคุณแม่ที่กำลังให้นมลูก : เนื่องจากอินทผลัมมีส่วนสำคัญในการช่วยลดความรู้สึกกดดันและบรรเทาอาการซึมเศร้าให้คุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกได้ผ่อนคลาย ซึ่งจะส่งผลให้ร่างกายผลิตน้ำนมมากขึ้น และที่สำคัญคือยังช่วยเพิ่มสารอาหารที่มีประโยชน์ในน้ำนมแม่
  • มีประโยชน์ต่อกลุ่มคนที่มีน้ำหนักน้อยกว่ามาตรฐานหรือมีรูปร่างผอม ให้กลับมามีเนื้อมีหนัง ช่วยเพิ่มน้ำหนักตัวให้มากขึ้น
  • มีประโยชน์ต่อกลุ่มคนที่มีน้ำหนักเกินอีกด้วย : เพราะอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารที่จะช่วยให้ระบบการขับถ่ายของร่างกายดีขึ้น และเมื่อการขับถ่ายดีก็จะส่งผลให้น้ำหนักตัวลดได้ง่าย แถมยังช่วยป้องกันโรคท้องผูก
  • มีสารสำคัญหลายชนิดที่มีฤทธิ์ช่วยกำจัดสารพิษและต่อต้านการเจริญเติบโตของสารพิษต่างๆ ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ โดยเฉพาะมะเร็งในช่องท้อง
  • มีสรรพคุณในการช่วยให้กระเพาะอาหารย่อยอาหารได้เป็นอย่างดี : เพราะมีสารอาหารจำนวนมากที่มีหน้าที่ช่วยกระตุ้นการย่อยอาหารและดูดซึมสารอาหาร
  • ช่วยบำรุงและรักษาสายตาชะลอความเสื่อมของดวงตา ป้องกันโรคตาบอดแสงหรือภาวะมองเห็นไม่ชัดในที่มืดหรือเวลากลางคืน