เครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ คืออะไร ทำแล้วรวยจริงหรือ

เครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ คืออะไร วันนี้เราจะพาไปรู้จักคะ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าผู้บริโภคในยุกต์ดิจิตอล หรือยุกต์ที่การสื่อสาร หรือการเข้าถึงข้อมูลเป็นไปอย่างรวดเร็ว และเรียลไทม์ก็ว่าได้ ทำให้ผู้บริโภคได้รับข้อมูลที่รวดเร็วและฉับไว ไม่ว่าจะในทางบวกหรือทางลบก็ตาม คำถามคือทำแล้วจะรวยจริงหรือ?? เพราะเห็นคนขายออนไลน์กันเยอะ

ข้อมูลข่าวสารที่ได้รับการแชร์ หรือโพสในช่วงนี้มากที่สุด คงหนีไม่พ้นเรื่อง “การใส่ใจในสุขภาพ และการดูแลสุขภาพ” และหนึ่งในนั้นก็หนีไม่พ้นวิธีการที่จะทำให้สุขภาพเราดีขึ้น แข็งแรงขึ้น และเป็นวิธีทางธรรมชาติ ไม่พึงพาสารเคมีที่มีผลเสียต่อร่างกาย ซึ่งวันนี้เราจะมีพูดกันถึงวิธีการหนึ่งที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายทั่วโลก โดยเฉพาะประเทศไทยช่วงนี้ทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพมากขึ้น และเครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ ( Functional Drinks ) ก็กำลังเป็นกระแสและเป็นที่นิยมกันเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และเราจะมาทำความรู้จักกันว่า เครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ ( Functional Drinks ) คืออะไร ทำไมทุกคนก็อยากเข้ามาทำธุรกิจนี้ และไม่อยากตกขบวน

ทีมวิจัยและพัฒนา โอเค เฮิร์บ รับผลิต OEM Functional Drinks รายใหญ่ของประเทศไทย

ฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ หรือ Functional Drinks จริงๆ ที่ใช้เรียกกันแพร่หลายในต่างประเทศจะเรียกว่า ฟังก์ชันนัล เบฟเวอเรจ หรือ Functional Beverage เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มี แอลกอฮอล์ผสม โดยส่วนผสมหรือ Ingredients หลักๆ จะมีทั้ง สมุนไพรบ้าง , วิตามินบ้าง , กรดอะมิโน (Amino Acid) บ้าง , หรือมีส่วนผสมของผักและผลไม้บ้าง ซึ่งก็มีส่วนประกอบหรือส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละประเภทของผลิตภัณฑ์ โดยผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่เป็นที่นิยมในตลาดโลกมีหลากหลายประเภทเช่น Sports and Performance Drinks, Energy Drinks, Ready to Drink (RTD) Teas, Enhanced Fruit Drinks, Soy Beverages และ Enhanced Water เห็นหรือไม่ว่าถ้าจะแบ่งประเภทเครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ออกมาจริงๆ จะมีหลากหลายมากๆ ส่วนที่ โอเค เฮิร์บ เราแบ่งเครื่องดื่มฟังก์ชันนัล ดริ้งค์ ออกเป็น 4 กลุ่มใหญ่ๆด้วยกัน ซึ่งอาจจะแตกต่างจากที่อื่นบ้าง แต่ก็เพื่อให้สอดคล้องกับความเป็นไทย และพฤติกรรมของคนไทย ประกอบไปด้วย

  1. Herbal Drinks หรือเครื่องดื่มสมุนไพร ซึ่งต้องอยู่ภายใต้การควบคุมการผลิตโดยแพทย์ทางด้านสมุนไพรโดยเฉพาะ
  2. Enriched Drinks หรือเครื่องดื่มที่มีน้ำผลไม้ หรือวิตามินผสม
  3. Sport Drinks หรือเครื่องดื่มเพื่อสร้างความแข็งแรง และมักใช้กับผู้เล่นกีฬา
  4. Beauty Drinks หรือเครื่องดื่มที่เกี่ยวกับความสวย ความงาม หรือผิวพรรณ

Audit GMP HACCP ,คุณธนอรรถ ตรีธิติธัญ

ส่วนขนาดตลาดก็ว่ากันไปในแต่ละสำนัก เพราะถ้าจะหาตัวเลขจริงๆทั้งตลาดสำหรับผลิตภัณฑ์พวกนี้ ตอบได้เลยว่ายาก แต่ที่มีตัวเลขทั้งที่มีขึ้นทะเบียน หรือตัวเลขที่ได้มาชัดๆจากในตลาด พอคาดการณ์ได้ว่า ขนาดตลาดในปี 2559 (2016) มีมูลค่ากว่า 35,000 ล้านบาท โดยเฉพาะกลุ่ม Herbal Drinks หรือเครื่องดื่มสมุนไพร จะเติบโตในอัตราส่วนที่มากที่สุด คาดว่ามีมูลค่าตลาดกว่า 3,000 ล้านบาท และยังคงเป็น Star ของตลาดเครื่องดื่ม Functiona Drinks ทั้งหมด โดยเหตุผลหนึ่งก็มาจากผู้คน หรือผู้บริโภคในสมัยนี้หันมานิยมเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพกันมากขึ้น เพราะเราเป็นห่วงสุขภาพ และต้องการหาผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มที่สะดวกในการดื่มหรือรับประทานมาช่วยรักษาสุขภาพให้แข็งแรง และลดความเสี่ยงจากภัยร้ายต่างๆที่ทุกวันนี้ได้คุกคามชีวิตของเรามากมายเหลือเกิน นอกเหนือจากความต้องการในเรื่องความสวย ความงามแล้ว