ไม่อยาก สมองเสื่อม ต้องหยุด 10 พฤติกรรมนี้!!

อาการ สมองเสื่อม มักเกิดกับคนอายุมากๆ แต่ใช่ว่าจะไม่เกิดกับวัยรุ่น ยิ่งปัจจุบันคนเริ่มทำงานหนักขึ้น ใช้สมองทำงานจนไม่ได้หลับพักผ่อน บวกกับพฤติกรรมสารพัดสิ่งที่ล้วนทำลายสมองง่ายขึ้น จะมีพฤติกรรมอะไรบ้าง วันนี้เราจะมานำเสนอกันคะ

 1. ไม่ได้ทานอาหารเช้า : สาเหตุหลักๆคือ ไม่ทานอาหารเช้า เพราะการไม่ทานอาหารเช้านั้นจะทำให้มีน้ำตาลในเลือดต่ำ ซึ่งทำให้สารอาหารต่างๆเลี้ยงสมองไม่เพียงพอและอาจนำไปสู่อาการสมองเสื่อมนั้นเอง สังเกตง่ายๆว่า เริ่มคิดอะไรไม่ค่อยออก จำอะไรนานๆได้ไม่แม่นยำ กระบวนความคิดผิดปกติไป
 2. สูบบุหรี่ : บุหรี่เป็นภัยต่อสุขภาพ แน่นอนว่าทำให้สมองหดตัว แถมมีความเสี่ยงจะทำให้เกิดอัลไซเมอร์ได้ง่ายอีกด้วย
 3. บริโภคน้ำตาลหรือของหวานจำนวนมาก : การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะไปขัดขวางการดูซับโปรตีนและสารอาหาร ซึ่งจะส่งผลต่อในการไปขัดขวางการพัฒนาของสมองนั้นเอง
 4. ป่วยก็ยังทำงาน : การทำงานหนักระหว่างป่วยจะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของสมองลดลงเช่นเดียวกับการทำลายสมอง มันจะไม่ดีเลยทั้งร่างกายและการงาน จึงควรพักผ่อนให้หายไข้ก่อน แล้วค่อยทำงานต่อจะดีที่สุด
 5. ตอบสนองกับสิ่งต่างๆ มากเกินไป : การโต้ตอบแบบเกินจริง ซีเรียลเกินไป ซึ่งจะแสดงออกมาทางสีหน้า ท่าทาง โดยไม่รู้ตัว จะทำให้เส้นเลือดในสมองเกิดอาการแข็งตัวได้ ซึ่งสมองจะทำงานหนัก นำไปสู่อาการสมองเสื่อมได้ง่าย
 6. มลพิษทางอากาศ : สมองเป็นอวัยวะที่จำเป็นต้องใช้ออกซิเจนมากที่สุดในร่างกาย การอยู่ในพื้นที่ที่ซึ่งมีออกซิเจนน้อยจะส่งผลต่อการทำงานของสมองทั้งในระยะสั้นและระยะยาว
 7. นอนหลับไม่พอบ่อยๆ : การนอนคือการให้สมองได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ แต่การนอนหลับไม่เพียงพอติดต่อกันเป็นเวลานานๆ นั้นจะเป็นตัวเร่งการตายของเซลล์สมอง
 8. นอนคลุมโป่ง : การนอนคว่ำหน้าหรือนอนโดยเอาอะไรมาปิดใบหน้านั้นจะมีผลเรื่องความเข้มข้นของคาร์บอนไดออกไซด์เช่นเดียวกับความเข้มข้นของออกซิเจน ซึ่งทั้งสองอย่างจะไปส่งผลในเรื่องการตายของเซลสมอง
 9. ไม่พูดไม่จา : การพูดคุยโดยใช้สมองอยู่บ่อยๆ จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของสมอง ทำให้สมองเกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ในทางกลับกัน การไม่สื่อสารหรือสนทนากับคนอื่นๆ ก็ย่อมไม่ได้ใช้สมองทำงานในส่วนนี้นั้นเอง
 10. ไม่ใช้ความคิด : การคิดคือวิธีที่ดีที่สุดในการฝึกสมองของเรา การจำลองสถานการณ์ต่างๆ เป็นวิธีที่ทำให้สมองทำงานได้ดี เมื่อขาดการใช้ความคิดแล้ว ก็อาจจะนำไปสู่การหดตัวของสมองได้

วิธีป้องกัน อาการสมองเสื่อม

 • ทานพืชผัก ผลไม้เยอะๆ
 • ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
 • ทานไข่ไก่ เนื่องจากมีโปรตีนสูง
 • ทานจมูกข้าว ได้แก่ พืชผักหลัก 4 กลุ่ม(ข้าวกล้อง ถั่ว ผัก และผลไม้) ข้าวกล้องที่ดีควรเลือกชนิดที่มีจมูกข้าว(เป็นจุดสีเหลืองขุ่นๆ อยู่ข้าวเมล็ดข้าว)
 • ไม่ดื่มเหล้า สูบบุหรี่
 • เลี่ยงอลูมิเนียม เพราะอลูมิเนียมเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สมองเสื่อม จึงควรหลีกเลี่ยงการใช้ภาชนะอลูมิเนียม เช่น ใช้หม้อหุงข้าวเคลือบเทฟลอนแทนหม้ออลูมิเนียม
 • ทำสิ่งที่ไม่เคยทำ จะช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองได้ดี
 • ออกกำลังกาย อย่างน้อยอาทิตย์ละ 3 ครั้ง
 • พักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 6 ชั่วโมงต่อวัน

เห็นมั้ยว่าใช้สมองเยอะเกิน หรือไม่ใช้สมองเลย ก็ล้วนทำให้สมองเสื่อมง่ายเช่นกัน ดังนั้นควรจะใช้อย่างพอประมาณ นั้นคือทำงานก็ทำอย่างเต็มที่ พอหมดเวลากลับบ้านก็ควรพักผ่อนสมอง ด้วยการออกกำลังกาย ทานอาหารที่มีประโยชน์ และนอนหลับพักผ่อนโดยไร้กังวล นอกจากนี้แล้วการฟังเพลง หรือเล่นดนตรี ดูโทรทัศน์ หนังตลก หรือแม้แต่เล่นเกมส์บ้าง ก็ถือเป็นการพักผ่อนสมองได้ดีทีเดียวคะ