สุดยอดสมุนไพรในไทย เครื่องดื่มสมุนไพร

           เครื่องดื่มสมุนไพร เป็นผลผลิตจากธรรมชาติ ที่เรานำมาใช้เป็นประโยชน์ เพื่อการรักษาโรคภัยไข้เจ็บตั้งแต่โบราณกาลแล้ว เช่นในเอเชียก็มีหลักฐานแสดงว่ามนุษย์รู้จักใช้พืชสมุนไพรมากว่า 6,000 ปี ในปัจจุบันทั่วโลกได้ยอมรับแล้วว่าผลที่ได้จากการสกัดสมุนไพร ให้คุณประโยชน์ดีกว่ายา

           ที่ได้จากการสังเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ประกอบกับในประเทศไทยเป็นแหล่งทรัพยากรธรรมชาติ อันอุดมสมบูรณ์ มีพืชต่าง ๆ ที่ใช้เป็นสมุนไพรได้อย่างมากมายนับหมื่นชนิด ยังขาดก็แต่เพียงการค้นคว้าวิจัยในทางที่เป็นวิทยาศาสตร์มากขึ้นเท่านั้น ความตื่นตัวที่จะพัฒนาความรู้ด้านพืชสมุนไพร จึงเริ่มขึ้นอีกครั้งหนึ่ง มีการเริ่มต้นนโยบายสาธารณสุขขั้นมูลฐานอย่างเป็นทางการของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2559 โดยเพิ่มโครงการสาธารณสุขขั้นมูลฐานเข้าในแผนพัฒนาการสาธารณสุข ตามแผนพัฒนา การเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ

 

สมุนไพร นั้นตั้งแต่โบราณก็ทราบกันดีว่ามีคุณค่าทางยามากมายซึ่ง เชื่อกันอีกด้วยว่า ต้นพืชต่าง ๆ ก็เป็นพืชที่มีสารที่เป็นตัวยาด้วยกันทั้งสิ้นเพียงแต่ว่าพืชชนิดไหนจะมีคุณค่าทางยามากน้อยกว่ากันเท่านั้น

สมุนไพร หรือวัตถุธาตุนี้ หรือตัวยาสมุนไพรนี้ แบ่งออกเป็น 5 ประการ ดังนี้

 1. รูป ได้แก่ ใบไม้ ดอกไม้ เปลือกไม้ แก่นไม้ กระพี้ไม้ รากไม้ เมล็ด
 2. สี มองแล้วเห็นว่าเป็นสีเขียวใบไม้ สีเหลือง สีแดง สีส้ม สีม่วง สีน้ำตาล สีดำ
 3. กลิ่น ให้รู้ว่ามรกลิ่น หอม เหม็น หรือกลิ่นอย่างไร
 4. รส ให้รู้ว่ามีรสอย่างไร รสจืด รสฝาด รสขม รสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยว รสเย็น
 5. ชื่อ ต้องรู้ว่ามีชื่ออะไรในพืชสมุนไพรนั้น ๆ ให้รู้ว่า ขิงเป็นอย่างไร ข่า เป็นอย่างไร ใบขี้เหล็กเป็นอย่างไร

 

ประโยชน์ของพืชสมุนไพร

 1. สามารถรักษาโรคบางชนิดได้ โดยไม่ต้องใช้ยาแผนปัจจุบัน ซึ่งบางชนิดอาจมีราคาแพง และต้องเสียค่าใช้จ่ายมาก อีกทั้งอาจหาซื้อได้ยากในท้องถิ่นนั้น
 2. ให้ผลการรักษาได้ดีใกล้เคียงกับยาแผนปัจจุบัน และให้ความปลอดภัยแก่ผู้ใช้มากกว่าแผนปัจจุบัน
 3. สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่นเพราะส่วนใหญ่ได้จากพืชซึ่งมีอยู่ทั่วไปทั้งในเมืองและ ชนบท
 4. มีราคาถูก สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อยาแผนปัจจุบัน ที่ต้องสั่งซื้อจากต่าง ประเทศเป็นการลดการขาดดุลทางการค้า
 5. ใช้เป็นยาบำรุงรักษาให้ร่างกายมีสุขภาพแข็งแรง
 6. ใช้เป็นอาหารและปลูกเป็นพืชผักสวนครัวได้
 7. ใช้ในการถนอมอาหาร
 8. ใช้ปรุงแต่ง กลิ่น สี รส ของอาหาร
 9. สามารถปลูกเป็นไม้ประดับอาคารสถานที่ต่าง ๆ ให้สวยงาม
 10. ใช้ปรุงเป็นเครื่องสำอางเพื่อเสริมความงาม เช่น ว่านหางจระเข้
 11. ใช้เป็นยาฆ่าแมลงในสวนผัก, ผลไม้ เช่น สะเดา ตะไคร้ หอม ยาสูบ
 12. เป็นพืชที่สามารถส่งออกทำรายได้ให้กับประเทศ เช่น กระวาน ขมิ้นชัน
 13. เป็นการอนุรักษ์มรดกไทยให้ประชาชนในแต่ละท้องถิ่น รู้จักช่วยตนเองในการ นำพืชสมุนไพรในท้องถิ่นของตนมาใช้ให้เกิดประโยชน์ตามแบบแผนโบราณ
 14. ทำให้คนเห็นคุณค่าและกลับมาดำเนินชีวิตใกล้ชิดธรรมชาติยิ่งขึ้น
 15. ทำให้เกิดความภูมิใจในวัฒนธรรม และคุณค่าของความเป็นไทย

 

สุดยอดสมุนไพรในไทย ที่ได้รับความนิยมในการทำเครื่องดื่มสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

 1. รางจืด สมุนไพรไทย สรรพคุณ ช่วยขับสารพิษ ช่วยสมานแผล ใช้ลดไข้ แก้ท้องเสีย แก้ท้องร่วง แก้แพ้ผื่นคัน แก้เบาหวาน ลดน้ำตาลในเส้นเลือด
 2. ว่านหางจระเข้ เป็นสมุนไพร ที่มีสรรพคุณ ในการรักษาแผล บำรุงผิว รักษาแผลในกระเพาะอาหาร และ บำรุงเส้นผม ว่านหางจระเข้ นิยมนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องสำอางค์ สำหรับผิว สำหรับผม
 3. อัญชัน เป็นพืชผัก สมุนไพรประเภทไม้เลื้อย อัญชัน มีประโยชน์หลายด้าน สรรพคุณ ใช้ขับปัสสาวะ บำรุงเส้นผม และเป็นยาระบายอ่อนๆ แก้อาการคลื้นไส้ อาเจียน ใช้บำรุงความงาม
 4. ดอกคำฝอย สมุนไพรไทย สรรพคุณ ขับประจำเดือน บำรุงหัวใจ บำรุงโลหิต ลดไขมันในเลือด ขับเสมหะ แก้โรคผิวหนัง แก้บวม บำรุงระบบประสาท
 5. น้ำใบย่านาง เครื่องดื่มจากสมุนไพร สีเขียวอี๋ ดูเข้มข้นจนดูน่ากลัว ไม่ชวนดื่มเลยสักนิด แต่ถ้าไม่เคยลองคงไม่รู้หรอกว่า จริง ๆ แล้ว น้ำใบย่านางแก้วนี้อร่อยแค่ไหน ดื่มไม่ยาก แถมมีประโยชน์เพียบ
 6. น้ำใบบัวบก  ใบบัวบกเป็นสมุนไพรไทยฤทธิ์เย็น มีวิตามินเอสูงช่วยในการบำรุงสายตา ช่วยแก้อาการร้อนในกระหายน้ำ ลดไข้ตัวร้อนได้ดีอีกด้วย
 7. น้ำใบเตย สะระเหน่ ประโยชน์จากน้ำใบเตย – สะระแหน่ ทั้งใบเตยและสะระแหน่ ช่วยลดอาการกระหายน้ำบำรุงหัวใจ สายตา และช่วยทำให้รู้สึกสดชื่นอีกด้วย
 8. น้ำตะไคร้ สรรพคุณน้ำสมุนไพร น้ำตะไคร้ เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ต้นตะไคร้ ช่วยขับลม ช่วยย่อยอาหาร แก้อาการปวดท้อง ท้องเสีย ช่วยให้ผ่อนคลาย หายซึมเศร้า ฯลฯ และผลวิจับใหม่พบว่า ช่วยป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ ได้ด้วย

          ซึ่งบริษัท โอเคเฮิร์บ จำกัด เป็นอีกหนึ่งโรงงานชั้นแนวหน้าของประเทศ ที่มีมาตรฐาน GMP HACCP มาตรฐานระดับโลก ซึ่งเรามีบริการผลิตอาหารเสริม และเครื่องดื่มสมุนไพร เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ทุกชนิด เหมาะสำหรับ “ผู้เริ่มต้นธุรกิจ – ผู้ประกอบการรายใหญ่ – หรือผู้ที่อยากสร้างแบรนด์เครื่องดื่มอาหารเสริม ” โดยเรามีจุดเด่น คือ รวดเร็ว จำนวนการผลิตขั้นต่ำ และ ราคาถูก มีวัตถุดิบเกรดพรีเมี่ยม นำเข้าจาก ต่างประเทศ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยคิดค้นสูตรใหม่ๆ ให้กับลูกค้า และมีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่ดี อีกทั้งเรายังเป็น OEM One Stop Service บริการทุกอย่างครอบคลุมตั้งแต่การคิดค้นสูตร การจัดหาวัตถุดิบ การผลิต การออกแบบบรรจุภัณฑ์ การทำการตลาด การขนส่ง ที่มีคุณภาพ และมีการดูแลลูกค้าอย่างเป็นกันเอง ใส่ใจ มีลูกค้าจำนวนมากที่ประสบ ความสำเร็จมากมาย

สนใจอยากสร้างแบรนด์อาหารเสริม เครื่องดื่มสมุนไพร ติดต่อ 02-408-5983-85 หรือ www.okherb.co.th