เทรนด์สุขภาพ ที่น่าจับตามองในปี 2021

ในปี 2020 ที่ผ่านมานั้น ถือว่าเป็นปีที่มีการเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย โดยเฉพาะในเรื่องของโรค โควิท 19 ทำให้ทุกคนหันมาดูแลตัวเองกันมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการใส่หน้ากากอนามัย การออกกำลังกาย การกินอาหารต่างๆ โดยในปี 2021 นั้น เมื่อโรคระบาดยังคงอยู่ เราจึงต้องเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันให้ได้ ดังนั้นในปีนี้ เราอาจจะไม่ได้มีวิธีการออกกำลังกาย หรือการกินอาหารใหม่ๆ แต่อาจจะเป็นการเรียนรู้ที่จะใช้ชีวิตให้ปลอดภัยจากโรคระบาด โดยวันนี้ เรามี เทรนด์สุขภาพ ที่น่าจับตามองในปี 2021 มาฝากกัน

1. Home Wellness 

จากที่ได้กล่าวไปข้างต้น เนื่องจากโควิท 19 ทำให้บางคนกลัวที่จะออกจากบ้านเพื่อไปทำกิจกรรมต่างๆ โดยเฉพาะในสถานที่ปิด อย่างเช่นฟิตเนส หรือแม้กระทั่ง สวนสาธารณะต่างๆ ที่มีผู้คนพลุกพล่าน ดังนั้น ผู้คนจึงมองหาอุปกรณ์ทางเลือกต่างๆ ที่สามารถนำมาออกกำลังกายที่บ้านได้นั่นเอง โดยนอกจากเรื่องของการออกกำลังกายแล้วนั้น ยังรวมไปถึงเรื่องการตกแต่งบ้านให้ดูสะอาดสะอ้าน น่าอยู่ เพื่อให้ห่างไกลจากเชื้อโรคอีกด้วย โดยในปัจจุบันนั้น ผู้คนมักดูคลิปวีดีโอการสอนออกกำลังกายต่างๆ ผ่านช่องทางออนไลน์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Youtube หรือ streaming ต่างๆ เพื่อที่จะนำมาปฏิบัติเองที่บ้าน โดยที่ไม่ต้องไปฟิตเนสมากยิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งการสอนแบบ Virtual Training ซึ่งเป็นการสอนตัวต่อตัวกับทาง trainer ก็จะเป็นสิ่งที่ได้รับความนิยมเพิ่มมากยิ่งขึ้น

2. แข็งแรงอย่างเดียวไม่พอ สุขภาพจิตต้องดีด้วย 

นอกจากสุขภาพกายแล้ว สุขภาพใจก็เป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงตั้งแต่ปีที่แล้ว หลังประชาชนตกอยู่ในสภาวะเครียด กดดัน หดหู่ และหวาดกลัวจากโควิด-19 คนจำนวนมากจึงเริ่มหันมาดูแลจิตใจมากขึ้น ด้วยการทำกิจกรรมที่ช่วยขับกล่อมจิตใจ เช่น การทำสมาธิผ่านแอปพลิเคชันในมือถืออย่าง Calmand หรือ Headspace การใช้ฟังก์ชันทำสมาธิในนาฬิกาอัจฉริยะที่ปัจจุบันมีแทบทุกยี่ห้อ ในขณะเดียวกันคนจำนวนไม่น้อยก็เริ่มหาเวลามานั่งสมาธิเป็นประจำทุกวันก่อนนอนหรือตอนเช้า หลังมีผลการวิจัยหลายชิ้นยืนยันว่าการทำสมาธินั้นดีต่อสุขภาพกายและใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยามที่เราเผชิญหน้ากับวิกฤต

3. การออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง

ข้อนี้นั้น อาจจะดูขัดๆ กับข้อแรก ที่บอกว่าผู้คนมักชอบที่จะอยู่บ้านเพื่อหลีกเลี่ยงโรคโควิท 19 กันมากขึ้น แต่สำหรับคนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวนั้น การได้ออกไปใช้ชีวิตกลางแจ้ง ถือเป็นการผ่อนคลาย และชาร์ตแบตได้อย่างดีเลยทีเดียว โดยเทรนด์ของการออกไปเที่ยวกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็นการ แคมป์ปิ้ง หรือการเดินป่านั้น เริ่มได้เริ่มความนิยมมากขึ้นในช่วงปี 2020 และมีแนวโน้มที่ในปี 2021 นั้น จะได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้น เนื่องจากบกการที่บางครั้งเราต้องอยู่แต่ในบ้านหรือในเมืองนานๆ อาจมีอาการเบื่อเกิดขึ้น หลายๆ คนจึงเลือกที่จะเดินทางเข้าไปหาธรรมชาติกันมากยิ่งขึ้น

4. ภูมิคุ้มกันร่างกาย จำเป็นกว่าที่คิด

เมื่อโรคติดต่อระบาด เราจึงตระหนักได้ถึงความสำคัญของระบบภูมิคุ้มกันร่างกาย เพราะสิ่งนี้เปรียบเสมือนปราการด่านแรกเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมอย่างเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกาย ปี 2021 จึงเป็นปีที่อาหารสมุนไพร หรือซูเปอร์ฟู้ด ที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายจะได้รับความสนใจอย่างสูง  หรือในเรื่องของการใช้เทคโนโลยีเพื่อแฮ็กร่างกายของมนุษย์ (Biohacking) การทำทรีตเมนต์เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน (Immunity-Enhancing Treatments) และการเยียวยาบำบัดด้วยพลังงาน (Energy Healing) ฯลฯ สิ่งเหล่านี้อาจเป็นเรื่องไกลตัวในอดีต แต่ปัจจุบันคนจะให้ความสนใจมากขึ้น หากว่ามันจะทำให้พวกเรามีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง

5. บริการ Virtual Care

ไม่ต้องแปลกใจถ้าในอนาคตคนเราจะไปโรงพยาบาลกันน้อยลง หลังคุณหมอสามารถคัดกรองผู้ป่วยก่อนมาถึงโรงพยาบาล หรือประเมินความเสี่ยงในรูปแบบออนไลน์ โดยที่คนไข้ไม่ต้องเดินทางมาโรงพยาบาลด้วยตัวเอง ผ่าน Virtual Care หรือบริการดูแลรักษาผ่านทางออนไลน์ เนื่องจากปัจจุบันมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมายเช่น สายรัดข้อมือเพื่อสุขภาพ หรือแม้กระทั่งนาฬิกาอัจฉริยะ ก็สามารถเข้ามามีบทบาทในการตรวจสุขภาพได้เป็นอย่างดี

จะเห็นได้ว่าเทรนด์สุขภาพที่น่าจับตามองในปีนี้ล้วนเป็นผลกระทบที่เกิดจากการระบาดของเชื้อไวรัส ที่ทำให้คนใช้ชีวิตอย่างแวดระวังมากยิ่งขึ้น กลัวเชื้อโรคยิ่งขึ้น  ในขณะเดียวกันผู้คนก็มองหากิจกรรมที่ช่วยบำบัดจิตใจและเติมเต็มสิ่งที่ขาดหายในช่วงเวลาที่ผ่านมา ซึ่งไม่ว่าเทรนด์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร สิ่งที่อยากให้ทำต่อไป ได้แก่ การสวมใส่หน้ากาก เว้นระยะห่าง และหมั่นล้างมือ เพราะ 3 สิ่งนี้น่าจะอยู่คู่กับเราไปอีกพักใหญ่เลยทีเดียว

 

เราในนามบริษัท โอเค เฮิร์บ จำกัด ได้เล็งเห็นถึงสรรพคุณและประโยชน์อันมากมายจึงได้มีการนำสมุนไพรต่างๆ มาเป็นส่วนหนึ่งในส่วนประกอบตัวเลือก เพื่อให้ลูกค้ามีสารสกัดที่หลากหลายในการคัดสรรวัตถุดิบที่ดีเพื่อกลุ่มตลาดผู้บริโภคแล้ว ยังเป็นแนวทางเลือกหนึ่งในการช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของหลายๆ คนให้แข็งแรง หรือห่างไกลจากปัญหาสุขภาพได้เป็นอย่างดี แถมยังเป็นสมุนไพรที่ใช้แล้วปลอดภัยต่อผู้ใช้อีกด้วย หากลูกค้าท่านใด สนใจผลิตเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ สามารถติดต่อได้ ที่นี่