เสาวรส ผลไม้ที่มีประโยชน์นับร้อยและมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด!

เสาวรส หากพูดถึงทุกคนจะรู้สึกถึงรสชาติที่เปรี้ยวอาจทำให้มีบางคนไม่ชอบทาน แต่จะบอกเลยว่าผลไม้ชนิดนี้มีสรรพคุณทางยาสูงมาก อีกทั้งยังมีวิตามินซีที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ลดริ้วรอย และลดไขมันในเส้นเลือดได้ จัดเป็นผลไม้ที่เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยจริง ๆ วันนี้ โอเค เฮิร์บ จึงนำความรู้เกี่ยวกับผลไม้ชนิดนี้มาฝากกันค่ะ

ok-Hbres-7

เสาวรสหรือ Passion fruit (แพสชั่นฟรุต) สำหรับบ้านเราบ้างก็เรียกว่า “กะทกรก” จัดเป็นไม้เถา ใบเดี่ยว มีขอบหยัก ผลมีลักษณะเป็นรูปไข่ซึ่งแต่ละสายพันธุ์จะให้ผลออกมาต่างกันตั้งแต่สีม่วง สีเหลือง สีส้มอมน้ำตาล ในผลจะมีทั้งเนื้อและเมล็ดจำนวนมาก รสชาติที่ได้จะมีทั้งเปรี้ยวจัดและเปรี้ยวอมหวาน อีกทั้งผลไม้ชนิดนี้ยังนับว่ามีประโยชน์มากเพราะมีส่วนช่วยลดไขมันในเลือด บำรุงสายตา และบำรุงผิวพรรณ

ประโยชน์ของเสาวรส 

 • ช่วยในการขับถ่าย ด้วยความที่ผลไม้ชนิดนี้มีไฟเบอร์สูงจึงสามารถช่วยขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้ อีกทั้งยังช่วยขับสารพิษในลำไส้ ป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ไปได้ในตัวอีกด้วย
 • บำรุงสายตาได้ดีเยี่ยมไม่เพียงแต่อุดมไปด้วยวิตามินเอเท่านั้น  อีกทั้งยังพ่วงสารฟลาโวนอยด์อย่างเบต้าแคโรทีนและคริบโทแซนทินเบต้า ซึ่งผ่านการศึกษามาแล้วว่าสารเหล่านี้มีคุณสมบัติของสารต้านอนุมูลอิสระควบคู่ไปกับวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงสายตาได้เป็นอย่างดี
 • บำรุงหัวใจและความดันโลหิต เนื่องจากผลไม้ชนิดนี้อุดมไปด้วยโพแทสเซียมถึง 384 มิลลิกรัม ต่อเสาวรส 100 กรัม ซึ่งโพแทสเซียมมีความสำคัญต่อเซลล์ และของเหลวในร่างกายเรา รวมทั้งช่วยควบคุมการทำงานของหัวใจกับความดันโลหิตให้เป็นปกติได้ด้วย
 • ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดและรักษาโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งที่ประเทศเปอร์โตริโกนิยมนำเสาวรสมาใช้ในการลดความดันโลหิต
 • ขจัดคอเลสเตอรอลในร่างกายได้
 • อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แร่ธาตุ วิตามิน และไฟเบอร์ เสาวรส 100 กรัม ให้พลังงานเพียงแค่ 97 แคลอรีเท่านั้น (ดังนั้นใครที่กำลังควบคุมน้ำหนักสามารถทานได้แน่นอนค่ะ)
 • ลดอาการอักเสบได้ มีส่วนช่วยทำให้ปริมาณวิตามินเอและวิตามินอีในร่างกายเพิ่มสูงขึ้น และยังทำให้ปริมาณไซโตไคน์ซึ่งเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบลดลง และมีส่วนช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

สรรพคุณด้านสมุนไพร

 1. ยอดอ่อน: หากใครที่กำลังเบื่อกับการนำผักเดิม ๆ มาปรุงอาหาร ลองใช้ยอดอ่อนเสาวรสมาเป็นวัตถุดิบแทนสิคะ เช่น รับประทานสดคู่กับน้ำพริก หรือใส่ในแกงต่างๆ  อาจจะมีรสขมเล็กน้อย แต่รับรองว่าได้ประโยชน์จากยอดอ่อนแน่นอน
 2. เนื้อไม้ : เนื้อไม้เสาวรสใช้เป็นยาควบคุมธาตุ ถอนพิษเบื่อเมาได้ทุกชนิด และช่วยสมานแผลได้
 3. ราก: นำไปต้มกับน้ำสะอาด ดื่มแก้ไข้ ลดผดผื่นคัน และกามโรค หรือชงเป็นชา ช่วยให้ร่างกายสดชื่น
 4. เถา: เป็นยาธาตุ ใช้พอกรักษาแผลได้ เช่นเดียวกับเนื้อไม้
 5. ใบ:  คั้นเอาน้ำออกมา ดื่มเป็นยาขับพยาธิได้ หรือนำไปตำ พอกที่ศีรษะช่วยแก้หวัด คัดจมูก

การรับประทานให้ได้ประโยชน์สูงสุด

สำหรับเสาวรสนั้นหากต้องการรักษาสรรพคุณต่างๆให้มากที่สุด ควรรับประทานเป็นผลสดจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด โดยคั้นน้ำเสาวรสมารับประทานเพื่อให้ได้วิตามินเอ และอี รวมถึงปริมาณไซโตไคน์ที่ช่วยลดการอักเสบในร่างกาย ยิ่งกว่านั้นน้ำเสาวรสสดยังจะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกายอีกด้วย จึงมีส่วนในการช่วยป้องกันสุขภาพได้ในระดับหนึ่งทีเดียว ดังนั้นจะเหมาะมากกับผู้ที่สุขภาพอ่อนแอหรือมีความเสี่ยงจะเจ็บป่วยง่าย ควรดื่มน้ำเสาวรสสดเพื่อเพิ่มระดับภูมิต้านทานในร่างกาย แต่ถ้าใครรู้สึกไม่ชอบรสชาติเปรี้ยวมากของเสาวรสอาจจะเติมเกลือหรือน้ำตาลได้เล็กน้อยเพื่อลดความเปรี้ยวจัดลงบ้าง นอกจากนี้เมล็ดเสาวรสสีดำๆนั้นสามารถรับประทานได้ แต่ควรปั่นให้ละเอียดก่อนเพื่อความสะดวกในการย่อยของลำไส้ แต่ถ้าใครไม่ชอบก็อาจตักเมล็ดและน้ำเสาวรสออกจากผลและนำไปปั่นกับน้ำต้มสุก จากนั้นค่อยกรองกากทั้งหมดออกด้วยผ้าขาวบางหรือกระชอน เท่านี้ก็เรียบร้อย