รู้หรือไม่?? ผลไม้ตระกูล เบอร์รี่ มีประโยชน์มากกว่าเรื่องความงาม

ประโยชน์ของ ผลไม้ตระกูล เบอร์รี่ ใครๆก็รู้ว่ามีส่วนช่วยในเรื่องความงามได้ดี จะเห็นได้จากการนิยมเอามาทำเป็นส่วนหนึ่งของอาหารเสริม เพราะช่วยเรื่องผิวพรรณ ให้ดูขาว กระจ่างใส อุดมไปด้วยผลไม้นาๆชนิด ที่มีวิตามินซีสูง อย่างเช่น สตรอเบอร์รี่ ,เชอร์รี่ ,บลูเบอร์รี่, ราสเบอร์รี่, แครนเบอร์รี่ ,ลูกหม่อนหรือมัลเบอร์รี่ เป็นต้น

แต่รู้หรือไม่ จริงๆแล้วผลไม้ตระกูลเบอร์รี่นอกจากช่วยด้านความงามแล้ว ยังช่วยบำรุงสุขภาพด้านอื่นๆได้อีก เช่นบำรุงสายตา ต่อต้านสารอนุมูลอิสระ ควบคุมน้ำหนัก ป้องกันความเสี่ยงจากการเกิดโรคบางชนิด วันนี้เราจึงขอยกตัวอย่างมาให้ชมกันคะ

  1. เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองจากโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น รวมทั้งการรักษาบาดแผล การป้องกันโรคมะเร็ง ลดการเป็นโรคเลือดออกตามไรฟัน ตลอดจนถึงโรคเก๊าท์หรืออาการปวดตามข้อ
  2. บลูเบอร์รี่เป็นส่วนหนึ่งของตระกูลเบอร์รี่ ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มีส่วนช่วยเพิ่มประสิทภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ช่วยลดการอักเสบของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคทางประสาทและสมอง ช่วยป้องกันการเสื่อมของร่างกายและชะลอความแก่ชรา ฟื้นฟูการสร้างคอลลาเจนที่ผิว ทำให้ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ริ้วรอยดูลบเลือนลง ทำให้ผิวดูอ่อนกว่าวัย และอาจช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ด้วย (ข้อมูลของ USDA หรือ สถาบันวิจัยโภชนาการทางด้านสรีระศาสตร์ ได้ระบุว่าบลูเบอร์รี่จัดเป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงที่สุด ซึ่งผลจากการทดสอบค่าที่เรียกว่า “ORAC” (Oxygen Radical Absorbance Capacity) ได้แสดงให้เห็นว่าบลูเบอร์รี่สดจะมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าผลไม้สดและผักชนิดอื่น
  3. เหมาะสำหรับสาว ๆ ที่กำลังหาวิธีควบคุมน้ำหนักหรือลดความอ้วนแบบง่ายๆ แต่ได้ผล แนะนำให้ทานสตรอว์เบอร์รี่และบลูเบอร์รี่  เพราะแหล่งพลังงานชั้นยอดที่มีแคลอรี่ต่ำ ช่วยเพิ่มความสดชื่น กระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกายได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้น้ำหนักขึ้นตาม เพราะเส้นใยอาหารในสตรอว์เบอร์รี่ช่วยให้เรารู้สึกอิ่มเร็วและอิ่มนานกว่าเดิม ช่วยในระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายของร่างกายให้ทำงานได้เป็นระบบมากขึ้น ลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งลำไส้ อีกทั้งในบลูเบอร์รี่ยังมีสารเพคตินที่ช่วยในการลดระดับคอเลสเตอรอล ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และช่วยล้างพิษในร่างกายให้รู้สึกสดชื่น ผิวพรรณผ่องใส
  4. เสริมสร้างความจำให้แม่นยำ มีส่วนช่วยในเรื่องของระบบประสาท จะช่วยให้เซลล์สมองสามารถซ่อมแซมตัวเองได้ดีขึ้น ทำให้ความสามารถในการจำของเราดีขึ้น ดังนั้นใครที่ขี้หลงขี้ลืมลองกินเบอร์รี่เป็นประจำดูสิคะ
  5. บำรุงสายตา เพราะสารแอนโธไซยานินที่พบมากในเบอร์รี่หลาย ๆ ชนิด เช่น สตรอว์เบอร์รี่, ราสป์เบอร์รี, เชอร์รี่ เป็นต้น มีส่วนช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาอย่างหนัก และช่วยให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด โดยเฉพาะในแบล็กเคอร์แรนต์ที่ช่วยให้จอตารับภาพในเวลากลางคืนได้ชัดขึ้น และอาซาอิเบอร์รี่ช่วยปกป้องการเสื่อมของเลนส์ตาและจอประสาทตา
  6. ป้องกันโรคปัสสาวะอักเสบ โดยเฉพาะในแครนเบอร์รี่ที่สามารถป้องกันโรคนี้ได้ดีกว่าตัวอื่น ๆ เพราะมันสามารถป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า อีโคไลน์ ต้นต่อของโรค รวมทั้งมีสารแทนนินที่มีส่วนช่วยหยุดการสะสมตัวและการเกาะตัวของแบคทีเรียในบริเวณผนังทางเดินปัสสาวะอันเป็นบ่อเกิดของโรคได้
  7. เพิ่มภูมิคุ้มกัน เนื่องจากเบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินมากมาย เช่น A, B, C, E, K และโพแทสเซียม ฯลฯ ที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองจากโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ทั้งการรักษาบาดแผล การป้องกันโรคมะเร็ง ลดการเป็นโรคลักปิดลักเปิด ตลอดจนโรคเกาต์หรืออาการปวดตามข้อ