เสื้อผ้าไว้อาลัย ที่ไม่เหมาะสม

   เนื่องด้วยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชเสด็จสวรรคต พสกนิกรชาวไทยจึงพร้อมใจกันแต่งกายไว้ทุกข์ด้วยชุดสีขาว-ดำ เพื่อเป็นการไว้อาลัยแก่พ่อหลวงอย่างเคารพรัก แต่หลายคนยังไม่ทราบว่า เสื้อผ้าไว้อาลัย ที่ไม่เหมาะสม ในช่วงนี้เป็นแบบใดบ้าง วันนี้เราจะพาไปชมกันคะ

         เชื่อว่าหลายคนคงไม่อยากให้เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น เพราะการไว้อาลัยใครสักคนยังยากที่จะทำใจ ยิ่งมาเกิดขึ้นกับพระราชาผู้เป็นที่รักของเราแล้ว คงไม่ง่ายในการทำใจสำหรับหลายๆคน ซึ่งเราเองอาจไม่สามารถช่วยอะไรได้มาก นอกจากการให้ความเคารพพระองค์ท่านอย่างดีที่สุด ซึ่งวิธีการแสดงออกของแต่ละคนล้วนไม่เหมือนกัน การแต่งกายที่สุภาพ สีขาว-ดำ ถือเป็นอีกวิธีที่ให้เกียรติแก่พิธีกรรม ซึ่งทุกท่านควรรู้ไว้ว่าการแต่งกายแบบไหนที่ถือว่าไม่เหมาะสม ถึงแม้ชุดที่สวมใส่จะเป็นสีโทนดำก็ตาม

เสื้อผ้า : เสื้อ ที่รัดรูปมากจนเกินไป  คอกว้าง โชว์บ่า เอวลอย เสื้อแขนกุด หรือเสื้อกล้าม เสื้อที่มีลักษณะผ้าบาง มีลวดลายเยอะ  หรือประดับด้วยกลิตเตอร์จำนวนมากจนดูแวววาว  เหล่านี้ถือเป็นลักษณะเสื้อที่ไม่เหมาะแก่การใส่ในช่วงไว้อาลัยนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณไปร่วมในพิธี ถึงแม้จะไม่ได้เข้าไปถึงข้างใน แต่ก็ไม่ควรใส่ในที่รโหฐาน เพราะจะเป็นที่จับตามองของหลายๆคน และถือเป็นการไม่ให้เกียรติสถานที่อีกด้วย

เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม ในช่วงไว้อาลัย

กระโปรง หรือชุดเดรส :  กระโปร่งเหนือเข่ามามาก หรือรัดจนเห็นเป็นทรง รวมถึงชุดเดรสแขนกุด รัดรูป ผ้าบาง และสั้นจนเกินงาม ถือเป็นลักษณะเสื้อที่ไม่เหมาะสม หากคุณมีชุดเดรสแต่แขนกุด ควรสวมเสื้อคลุมสีโทนดำ หรือขาว-ครีมเพื่อความสุภาพ

กางเกง  :  การ ใส่กางเกงยีนส์แฟชั่น แบบขาด ยีนส์สีฟอก หรือมีลวดลายมาก ถือว่าไม่เหมาะสมหากใส่ไปในที่รโหฐาน หรือกางเกงขาสั้น รัดรูป ก็ถือเป็นการแต่งตัวที่ไม่สมควรโดยเฉพาะหากเข้าไปในบริเวณพิธี หรือที่ๆคนมาร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

เสื้อผ้าที่ไม่เหมาะสม ในช่วงไว้อาลัย

รองเท้า :  การใส่รองเท้าแตะ ส้นสูงแหลม สีสันชูดชาด ประดับตกแต่งแบบแวววับ หรือรองเท่าแฟชั่นแบบสานถึงเข่า ถือว่าควรเลี่ยงหากต้องใส่ไปในพื้นที่พิธีการ หรือบริเวณใกล้เคียงที่มีคนร่วมไว้อาลัยจำนวนมาก

เครื่องประดับ : การใส่เครื่องประดับแวววับ ใหญ่โต และมีสีชูดชาดหรือประดับด้วยกริตเตอร์มากจนเกินไป ถือว่าไม่เหมาะสม หากต้องเข้าร่วมไว้อาลัยในพิธีสำคัญนี้ แนะนำให้ใส่แต่พองาม เพือให้เกียรติกับสถานที่และพระองค์ท่าน